Nga bác bỏ Mỹ cáo buộc tấn công hóa học ở Syria, ông Trump đe phải “trả giá đắt“

VietTimes -- Tại cuộc họp báo, người đứng đầu Trung tâm của Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria, Thiếu tướng Yuri Yevtushenko bác bỏ thông tin cho rằng lực lượng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Douma. Tổng thống Mỹ Trump thì tuyên bố Syria sẽ "phải trả giá đắt" sau khi chính phủ nước này bị cáo buộc tấn công hóa học ở Đông Ghouta ngày 7/4.

Quân đội Syria sắp giành thắng lợi hoàn toàn tại Đông Ghouta
Quân đội Syria sắp giành thắng lợi hoàn toàn tại Đông Ghouta

Theo ông Yevtushenko, ngày 8/4 nhóm chiến binh không chịu hòa giải Jaish al-Islam bắt đầu hoạt động rút khỏi thành phố Douma của Syria. Ông lưu ý rằng một số nước phương Tây đang thực hiện các biện pháp nhằm phá vỡ hoạt động này, bằng cách đưa ra vấn đề lực lượng chính phủ ở Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Ông nhấn mạnh, một loạt cái gọi là tổ chức phi chính phủ độc lập, trong đó có "Mũ trắng", tuyên bố hôm 7/4 rằng các lực lượng vũ trang Syria đã thả bom clo tại Douma.

"Chúng tôi kiên quyết bác bỏ thông tin này và tuyên bố sẵn sàng ngay lập tức sau ngày giải phóng thành phố Douma khỏi quân nổi dậy, sẽ cử chuyên gia bức xạ, hóa chất và bảo vệ sinh học của Nga thu thập dữ liệu, sẽ xác nhận tính chất bịa đặt của thông tin này", ông Yevtushenko cho biết tại cuộc họp báo.

Trước đó, Mỹ thúc giục Nga giúp ngăn ngừa tấn công hóa học ở Syria, đồng thời một lần nữa cáo buộc Moskva hỗ trợ chính quyền Syria.

"Nước Mỹ kêu gọi Nga ngừng hỗ trợ vô điều kiện cho chính quyền Syria và làm việc với cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn tấn công hóa học tiếp diễn", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết.

Đồng thời, nước Mỹ một lần nữa gián tiếp cáo buộc chính phủ Syria và Moskva sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công chưa được xác nhận. Bà Nauert nói rằng Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Douma, Syria, nơi có những báo cáo về số lượng lớn các nạn nhân tấn công hóa học.

Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cả Tổng thống Nga Vladimir Putin, nước Nga và Iran cũng phải chịu trách nhiệm vì hậu thuẫn chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. "Một cái giá rất đắt phải được trả", ông Trump nhấn mạnh trên mạng xã hội Twitter.

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Hiệp hội Y tế Mỹ - Syria (SAMS) và lực lượng nổi dậy tại Đông Ghouta, hôm qua ra thông cáo chung, cáo buộc quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma thuộc khu vực này. Đến nay, số nạn nhân thiệt mạng sau vụ tấn công được cho là đã lên tới 70 người.

Chính quyền Syria đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học và cho rằng quân thánh chiến cố tình tạo cớ để Mỹ và phương Tây gây hấn.