New York Times đăng xã luận kêu gọi kiểm soát súng đạn

Lần đầu tiên kể từ năm 1920, tờ New York Times của Mỹ số ra ngày 5/12 đăng trên trang nhất bài xã luận với nội dung kêu gọi kiểm soát súng sau vụ tấn công ở California 3 hôm trước.
Trang nhất của tờ New York Times ngày 5/11. Ảnh chụp màn hình
Trang nhất của tờ New York Times ngày 5/11. Ảnh chụp màn hình

Với tiêu đề Chấm dứt đại dịch súng đạn tại Mỹ, bài xã luận được đăng trên trang điện tử của New York Times vào tối 4/12 (giờ địa phương) và trên trang nhất bản in khổ A1 ngày 5/12.

Bài xã luận do đội ngũ biên tập viên hoạt động độc lập từ các phòng tin tức viết. New York Times thường đặt trọng tâm và phân chia mục tin tức cũng như quan điểm. Tuy nhiên, bài xã luận với nội dung kêu gọi kiểm soát súng được phủ kín toàn bộ mặt trang và không có mục ý kiến.

Bài báo viết: “Việc người dân có thể mua hợp pháp các vũ khí được thiết kế đặc biệt để giết người một cách hiệu quả và với tốc độ tàn bạo là sự xúc phạm đạo đức và nỗi hổ thẹn quốc gia”.

Theo CNN, thông điệp này chắc chắn sẽ tạo tiếng vang với nhiều độc giả của tờ báo ở các khu vực đô thị. Những độc giả thường xuyên của New York Times đều biết ban biên tập ủng hộ mạnh mẽ việc hạn chế sử dụng súng.  

“Một số loại vũ khí, như súng trường cải biên được dùng ở California và một số loại đạn cần bị cấm rơi vào tay đối tượng dân sự”, bài xã luận nêu thực trạng sử dụng súng tại nơi vừa chứng kiến vụ tấn công kinh hoàng ngày 2/12, khiến 14 người thiệt mạng.

Theo bài báo, những người phản đối kiểm soát súng nêu quan điểm rằng luật pháp có thể ngăn chặn được một loại hình phạm pháp cụ thể. "Điều này đúng. Họ đang bàn bạc về những thách thức của hiến pháp nhằm thực thi quy định sử dụng súng hiệu quả. Họ chỉ ra rằng những tên giết người đã lén dùng vũ khí bất hợp pháp ở như Pháp, Anh, Na Uy – các nước vốn có luật sử dụng súng nghiêm ngặt”.

“Ở Mỹ không như vậy. Tệ hơn nữa, các chính trị gia tiếp tay cho những kẻ giết người bằng cách tạo ra một thị trường súng và cử tri thì lại cho phép họ tiếp tục công việc”, bài báo nhấn mạnh. Tờ báo cũng gợi ý, Mỹ cần giảm đáng kể số lượng súng và “loại bỏ một số loại vũ khí lớn và đạn dược”.

Chủ báo New York Times, ông Arthur Sulzberger cho biết, thông qua bài xã luận, ông muốn đưa ra "một tuyên bố mạnh mẽ và rõ ràng về sự thất vọng và đau đớn khi nước Mỹ bất lực trước việc kiểm soát súng đạn".

Lần gần đây nhất tờ New York Times đăng xã luận trên trang nhất là số báo ra ngày 13/6/1920, với nội dung chỉ trích việc đề cử ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Warren Harding.

Theo Zing