Nếu không sao chép ý tưởng, Trung Quốc có phát triển mạnh được như ngày nay?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Isaac Newton từng nói "Nếu muốn nhìn thấy xa hơn, hãy đứng trên vai của những người khổng lồ." Điều này ngày nay vẫn hoàn toàn đúng và sẽ luôn đúng.
Ảnh: Quora
Ảnh: Quora

Lý do lớn nhất khiến người Mỹ cho rằng Trung Quốc đang ăn cắp công nghệ của Mỹ chủ yếu là do bị ép buộc chuyển giao công nghệ. Nếu các công ty không chuyển giao công nghệ và bí mật thương mại cho Trung Quốc thì họ sẽ không được phép kinh doanh với thị trường tiêu dùng gần 1,4 tỉ dân của Trung Quốc. Đó là những con số khổng lồ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi các doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận rủi ro vì lợi nhuận đáng kể trong ngắn hạn.

  • Uber rời khỏi Trung Quốc, vì vậy Didi Chuxing đã thành công.
  • Amazon rời Trung Quốc vì Alibaba được trợ cấp lớn và thiên vị thị trường.
  • Facebook, Twitter và Google đều bị loại khỏi Trung Quốc (chặn tường lửa) để nhường chỗ cho RenRen, Weibo và Baidu.
  • Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng cũng có một Quora tương đương, được gọi là Zhihu ở Trung Quốc.

Bằng cách đặt mình vào thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển giao tất cả các bí mật kinh doanh. Đổi lại, họ có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp khác ở Trung Quốc và có nguy cơ phải cạnh tranh với công nghệ của chính mình.

Vấn đề mà mọi người gặp phải với Trung Quốc là việc chuyển giao công nghệ và sau đó bị loại khỏi Trung Quốc.

Sao chép là hiện tượng tất yếu

Theo CEO Alfa Technologies - Tony K. Tran, mỗi ý tưởng là một nhánh hoặc một nguồn cảm hứng dựa trên thứ hiện có. Chỉ có sự sáng tạo của sự sống là tự phát. Mọi thứ từ thời điểm đó trở đi đều là một bản sao - ngay cả cách các tế bào phân chia. Đó là trật tự tự nhiên buộc sự tiến hóa thông qua cạnh tranh và sự sống sót của những người khỏe mạnh nhất.

Hầu hết mọi người chỉ tiến bộ khi làm điều gì đó có lợi cho họ. Một khi họ thấy người khác làm điều tương tự, họ sẽ la hét phản đối thay vì cổ vũ. Thế giới từng đứng trên vai Trung Quốc. Trong lịch sử, Trung Quốc là quốc gia sáng tạo nhất nhì trên thế giới. Trong hai nghìn năm, công nghệ của họ đã dẫn đầu thế giới! Họ đã phát minh ra giấy, la bàn, thuốc súng, đồ sứ, lụa và nhiều thứ khác, điều này chứng tỏ khả năng đổi mới của họ! Bây giờ Trung Quốc lại đứng trên vai của các nước phát triển. Đó là một chu kỳ tự nhiên.

Theo nhà nghiên cứu tại Đại học Tô Châu - Rui Zhang, kỹ nghệ đảo ngược chính là một kiểu công nghệ. Với rất nhiều quốc gia trên thế giới, tại sao các quốc gia khác không sao chép và làm theo? Bạn có nghĩ rằng họ không muốn? Đạo văn và kỹ nghệ đảo ngược là cách duy nhất cho bất kỳ quốc gia nào trong giai đoạn đầu của khoa học và công nghệ. Cho dù hiện tại Mỹ có phát triển mạnh thế nào, không thể phủ nhận Mỹ đã sao chép công nghệ của Anh và Đức hơn 100 năm trước!

Trung Quốc đã sánh vai với Mỹ để duy trì 30 năm tăng trưởng nhanh chóng và trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Bất kỳ nhà lãnh đạo nào của một dân tộc cũng sẽ làm điều tương tự cho người dân của họ. Trung Quốc đã giảm bớt nghèo đói cho hơn một tỷ người Trung Quốc (20% dân số thế giới), trải qua nhiều thế hệ, nghĩa là nhiều tỷ người. Dù thế nào đi nữa thì thành quả này là không thể phủ nhận.

Trung Quốc có một chiến lược khôn ngoan, và chiến lược đó là sao chép người dẫn đầu. Cạnh tranh ngăn công nghệ đi lùi. Công nghệ ở Mỹ đã bão hòa và Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy và đẩy nhanh tiến độ tiếp theo. Chúng ta đang nói về AI, robot, không gian và công nghệ sinh học. Trung Quốc sẽ dẫn đầu các mảng này nếu Thung lũng Silicon bận rộn chỉ trích Trung Quốc sao chép ý tưởng.

Và về mặt kỹ thuật họ không sao chép bất cứ thứ gì. Họ trang bị thêm. Họ nhìn thấy thứ gì đó đã đạt được sự phù hợp với thị trường sản phẩm ở phương Tây và trang bị thêm cho thị trường Trung Quốc.

Những bản sao thành công

Tất cả các công ty sao chép từ nhau. Hầu hết các công ty phương Tây không biết đủ về văn hóa Trung Quốc để thâm nhập vào thị trường Trung Quốc. Vì vậy, ai quan tâm nếu một giải pháp được sao chép mà ý tưởng ban đầu không bao giờ có thể thực hiện được? Thế giới phong phú và trí tưởng tượng là vô hạn. Nếu một sản phẩm đủ tốt và mang lại lợi ích cho mọi người, chúng ta nên bằng mọi cách nhân rộng chúng. Đó thực sự là cốt lõi của chủ nghĩa tư bản.

Trong suốt lịch sử loài người, mọi người từ khắp mọi nơi đều sao chép người khác và tạo ra những ý tưởng tốt hơn dựa trên nền tảng của những nhà phát minh trước đó. Việc sao chép và cải tiến sản phẩm cho thương mại là điều hết sức bình thường.

Ví dụ, Apple đã sao chép quá trình sản xuất điện thoại và tạo ra những chiếc điện thoại tốt hơn của riêng họ - iPhone. Bây giờ iPhone là điện thoại được yêu thích nhất trên thế giới.

Có thể nhiều người không biết, TikTok là một bản sao của Musical, một công ty có trụ sở tại Thượng Hải. Người sao chép đã thắng.

Phương tiện truyền thông đã khiến nhiều người mặc định sản phẩm Trung Quốc = rẻ và sao chép. Tuy nhiên, hãy nghĩ theo một cách khác. Bạn có thực sự tin rằng một quốc gia có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ hai từ con số không sau 30 năm chỉ bằng cách sao chép? Đứng trên vai người khổng lồ và bạn có thể nhìn xa hơn.

Theo Quora