Nếu cứ giữ 25 thói quen này tại văn phòng, sớm muộn bạn cũng bị "tẩy chay"

VietTimes – Làm việc trong môi trường công sở không hề đơn giản. Khoe khoang, đi muộn, trang điểm tại bàn làm việc, giả ốm, ngắt lời người khác... là những thói quen xấu bạn nên từ bỏ ngay nếu không muốn bị cấp trên và đồng nghiệp "đào thải".

1.  Đến trễ

Nếu cứ giữ 25 thói quen này tại văn phòng, sớm muộn bạn cũng bị "tẩy chay" ảnh 1

Theo Rosalinda Oropeza Randall  - chuyên gia nghiên cứu về phép xã giao và lịch sự, tác giả cuốn sách Don't Burp in the Boardroom (tạm dịch: Đừng ợ trong phòng họp), nói “ Đúng giờ là rất quan trọng. Bạn nên thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc bằng cách không đi làm muộn và luôn sẵn sàng hoàn thành công việc được giao.” Cấp trên không chỉ giao việc cho bạn, họ còn đòi hỏi nhiều điều hơn vậy” - bà Rosalinda khuyên.

2.  Luôn đến muộn 10 phút trong cuộc họp

Nếu cứ giữ 25 thói quen này tại văn phòng, sớm muộn bạn cũng bị "tẩy chay" ảnh 2

“Tương tự đi làm muộn, thói quen muộn họp thể hiện sự thiếu tôn trọng đồng nghiệp người luôn đến đúng giờ  và người tổ chức” - Vicky Oliver, tác giả cuốn sách “301 smart answers to tough interview question” (tạm dịch: 301 đáp án thông minh cho những câu hỏi phỏng vấn hóc búa).

Bà Rosalinda đồng tình: “Khiến ai đó phải chờ đợi còn được xem là hành động thiếu suy nghĩ, thô lỗ và kiêu ngạo”.

3.  Giả vờ ốm

Nếu cứ giữ 25 thói quen này tại văn phòng, sớm muộn bạn cũng bị "tẩy chay" ảnh 3

Giả ốm là biểu hiện của sự thiếu chuyên nghiệp trong công việc. Cấp trên sẽ không bao giờ giao vị trí quan trọng cho người cứ vài tuần lại xin nghỉ ốm một lần.

4.  Ăn thực phẩm có mùi đặc biệt tại bàn làm việc

Nếu cứ giữ 25 thói quen này tại văn phòng, sớm muộn bạn cũng bị "tẩy chay" ảnh 4

Ăn thức ăn có mùi tại bàn của bạn có thể khiến rất nhiều người khó chịu. Không ai muốn ngửi mùi thức ăn nồng nặc trong một căn phòng dùng máy lạnh đóng kín. Bạn nên ra ngoài tận hưởng bữa trưa cùng với không khí trong lành hơn là ăn không ngon miệng đồng thời còn gây khó chịu cho đồng nghiệp.

5. Nói liên tục
Lại thêm một kiểu người rất dễ bị xa lánh nơi công sở: người lúc nào cũng thao thao bất tuyệt, cứ nói liên hồi mà không quan tâm đến cảm xúc của người nghe. Thậm chí dù họ đã tỏ thái độ khó chịu và trạng thái “không cảm xúc” rất rõ ràng thì kiểu người này vẫn không hề mảy may để ý tới.

6.  Hỏi đến 20 câu mỗi khi nhận nhiệm vụ mới

Theo Vicky Oliver, trong 20 câu hỏi đó, có thể không có những câu hỏi ngốc nghếch, nhưng chắc chắn có câu khiến người nghe khó chịu. Nó chứng tỏ bạn thực sự không muốn làm nhiệm vụ đó hoặc không muốn nghe lời cấp trên. “Khi nhận công việc mới, bạn không nên hỏi dồn dập. Hãy tập hợp tất cả thắc mắc lại và trình bày chúng có tổ chức” - Vicky khuyên.

7.  Ở bẩn

Nếu cứ giữ 25 thói quen này tại văn phòng, sớm muộn bạn cũng bị "tẩy chay" ảnh 5

“Bất kể bạn đang ở bàn làm việc hay trong phòng nghỉ, thói quen ở bẩn không bao giờ được hoan nghênh”. Khi làm tắc nghẽn bồn rửa chén của văn phòng hoặc xả rác quanh vị trí ngồi, bạn nghĩ ai sẽ là người phải dọn dẹp “thành quả” của mình?

Theo bà Rosalinda, xả rác bừa bãi là hành vi của người thiếu trách nhiệm, bất cẩn, kiêu ngạo hoặc chưa trưởng thành bởi không gian làm việc phản ánh tính cách con người bạn.

8.  Làm việc riêng trong cuộc họp

Nếu cứ giữ 25 thói quen này tại văn phòng, sớm muộn bạn cũng bị "tẩy chay" ảnh 6

Bạn không thể tập trung nếu làm nhiều việc cùng một lúc. Đó là lý do luật pháp cấm hành vi nhắn tin khi đang lái xe.

Trong cuộc họp, bạn cũng không nên làm việc riêng. Nhắn tin, lướt web trên máy tính xách tay, gửi email, tin nhắn hay làm bất kỳ điều gì cho mọi người khác thấy rằng bạn đang không chú ý.

9. Ngắt lời người khác

Nếu cứ giữ 25 thói quen này tại văn phòng, sớm muộn bạn cũng bị "tẩy chay" ảnh 7

Randall nói: "Thật thô lỗ khi ngắt lời người khác”. Khi bạn làm như vậy, người khác có thể nghĩ bạn không tôn trọng, thiếu kiên nhẫn hoặc thích phán xét họ.

10. Khoe khoang

Nếu cứ giữ 25 thói quen này tại văn phòng, sớm muộn bạn cũng bị "tẩy chay" ảnh 8

Khi tự hào về thành tích hoặc một điều tốt đẹp xảy ra với bản thân, chúng ta thường chia sẻ điều đó với người khác. Nhưng hãy cẩn thận, nếu không vô hình chung bạn sẽ biến chúng thành những lời khoe khoang. Bạn nên nhớ rằng những người tài giỏi thật sự thích hành động hơn lời nói và kết quả sẽ chứng minh được bạn là ai chứ không phải những lời sáo rỗng.

11. Trang điểm tại bàn làm việc

Nếu cứ giữ 25 thói quen này tại văn phòng, sớm muộn bạn cũng bị "tẩy chay" ảnh 9

Trong hầu hết các trường hợp, chải chuốt ở nơi công cộng là điều không nên làm. Nếu bạn cần trang điểm, bạn nên vào nhà vệ sinh hoặc phòng nghỉ.

12. Lười vệ sinh và ăn mặc luộm thuộm

Chẳng ai muốn làm việc và giao việc quan trọng với một người ăn mặc lôi thôi, luộm thuộm cả. Cấp trên có thể nghi ngờ thái độ của bạn với công việc. Bạn sẽ bỏ lỡ những cơ hội thăng tiến, không được cử đi gặp gỡ khách hàng hoặc đại diện cho công ty tới hội nghị quan trọng…

“Ợ nóng, xì hơi, ít khi tắm, để thức ăn dính ở răng… không chỉ là những biểu hiện của sự thiếu chuyên nghiệp, mà còn thể hiện sự thiếu tôn trọng người xung quanh” - bà Rosalinda cho hay.

13. Gian lận và nói dối
Đây là những thứ mà chúng ta đặc biệt cần tránh trong môi trường làm việc. Nó không chỉ thể hiện sự thiếu đạo đức của bản thân mà thậm chí còn ảnh hưởng tới những người xung quanh hay công việc mà bạn đang làm. Thậm chí nếu sự gian lận và lời nói dối của bạn đi quá xa, nó sẽ còn đem đến những hậu quả không lường trước được.

14. Làm ồn

Nếu cứ giữ 25 thói quen này tại văn phòng, sớm muộn bạn cũng bị "tẩy chay" ảnh 11

Bạn có thể trở thành kẻ phiền toái nhất trái đất nếu mở nhạc quá lớn trong khi những người khác đang cố gắng làm việc hoặc ai đó đang cố truyền thông điệp cho mọi người trong văn phòng.

Tiếng ồn có thể khiến đồng nghiệp mất tập trung, ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Không chỉ vậy, nó còn có thể làm tổn hại đến công việc kinh doanh, nếu lọt vào một cuộc điện thoại quan trọng.

15. Bán hàng tại nơi làm việc

Nếu cứ giữ 25 thói quen này tại văn phòng, sớm muộn bạn cũng bị "tẩy chay" ảnh 12

Việc mang hàng đến chỗ làm việc để mời bán không phải là việc hiếm gặp. Theo Randall, một số công ty, thậm chí, nghiêm cấm các hành vi kinh doanh tại văn phòng, bởi nó gây mất thời gian làm việc và khiến người khác khó xử nếu không muốn mua. Việc phá vỡ các quy tắc tại nơi làm việc sẽ là lý do khiến bạn thất nghiệp.

16. Say rượu tại nơi làm việc

Nếu cứ giữ 25 thói quen này tại văn phòng, sớm muộn bạn cũng bị "tẩy chay" ảnh 13

Bất kể uống rượu là một phần trong văn hóa của công ty bạn hay không, bạn vẫn không nên uống rượu tại nơi làm việc thường xuyên và quá nhiều. Quy tắc chung này cũng nên áp dụng trong trường hợp khi công ty hay văn phòng tổ chức các ăn uống cùng nhau. Nên tỉnh táo trong mọi trường hợp.

17. Nhận xét vẻ bề ngoài của ai đó

Nếu cứ giữ 25 thói quen này tại văn phòng, sớm muộn bạn cũng bị "tẩy chay" ảnh 14

Cho dù bạn xem đó chỉ là những lời nhận xét thông thường, người khác lại coi đó là sự quấy rối thậm chí là phân biệt đối xử. Do đó, bạn chỉ nên nhận xét những gì thuộc về công việc hơn là vẻ bề ngoài của họ.

18. Nói chuyện riêng cả ngày

Nếu cứ giữ 25 thói quen này tại văn phòng, sớm muộn bạn cũng bị "tẩy chay" ảnh 15

Nói chuyện, nhắn tin với gia đình, bạn bè trong giờ hành chính là hành động thiếu chuyên nghiệp, đi ngược lại quy định của công ty.

Bạn có thể làm việc riêng trong giờ nghỉ. Thế nhưng, tránh mang các câu chuyện riêng, đặc biệt là chuyện tế nhị, đến nơi làm việc. Bạn không thể biết, sếp của mình có thể đi ngang qua bất cứ lúc nào.

19. Chia bè cánh

"Một nhân viên mới không thuộc mẫu người yêu thích không phải là lý do để bạn lảng tránh mỗi khi anh ta cần sự giúp đỡ. Bạn nên hòa đồng với mọi người. Điều đó thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc của bạn" - Rosalinda cho hay.

20. Động tay động chân

Không phải là động thủ tay chân, hay gây hấn như bạn nghĩ đâu. Kiểu người động tay động chân ở đây là những người thường có hành vi thiếu lịch sự trong quá trình giao tiếp như cắn móng tay, gãi đầu sột soạt, ngoáy mũi… Nếu là bạn, bạn có yêu thích họ hay không? Chắc chắn là không rồi đúng không nào.

21. Chửi thề

Nếu cứ giữ 25 thói quen này tại văn phòng, sớm muộn bạn cũng bị "tẩy chay" ảnh 16

Nhiều người thường có xu hướng chửi thề hoặc thêm những từ đệm thô tục vào trong câu nói như là một từ cảm thán để bày tỏ cảm xúc của mình. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều những câu chửi thề lại khiến người đối diện đặt câu hỏi về sự sáng tạo cũng như mức độ lười biếng của bạn, không chỉ trong việc ăn nói mà còn trong tất cả những việc bạn làm.

22. Hay lo lắng

Nếu cứ giữ 25 thói quen này tại văn phòng, sớm muộn bạn cũng bị "tẩy chay" ảnh 17

Đung đưa chìa khóa, rung chân, liên tục kiểm tra điện thoại, nhai kẹo cao su, cắn móng tay, gãi đầu gãi tai là những biểu hiện của người hay lo lắng.

Bạn có thể không nhận ra thói quen xấu này, nhưng những người xung quanh thì khác. Thường xuyên thể hiện sự lo lắng không chỉ làm ảnh hưởng tới người khác mà nó còn gây cảm giác nhàm chán.

23. Tránh các hoạt động xã hội

Nếu cứ giữ 25 thói quen này tại văn phòng, sớm muộn bạn cũng bị "tẩy chay" ảnh 18

Cho dù bạn nhút nhát hay bạn cảm thấy còn nhiều công khác cần phải làm hơn nên bạn không bao giờ tham giá các sự kiện công ty tổ chức, từ chối lời mời ăn trưa từ đồng nghiệp, báo ốm đau trong những ngày làm việc nhóm. Tất cả khiến bạn trở thành một người kiêu ngạo, khó gần với mọi người xung quanh.

24. Thường xuyên đưa ra chỉ trích đầy ác ý

Nhận xét mang tính chất góp ý khác với việc bạn chỉ chăm chăm tìm thiếu sót của người khác để mà chỉ trích. Nếu không đồng tình với ý kiến của họ, bạn có thể nhẹ nhàng phân tích vấn đề và đề xuất ý kiến khác, nếu không bạn có thể là nguyên nhân làm bùng nổ những tranh cãi và là người bị ghét bỏ nhất công ty.

25. Xem thường người khác

Đừng bao giờ nói chuyện với đồng nghiệp, kể cả nhân viên cấp dưới bằng giọng điệu của bề trên. Là sếp không có nghĩa là bạn giỏi giang hơn người mà có khi chỉ nhờ may mắn hoặc bạn có kinh nghiệm làm việc lâu hơn người khác. Luôn nghĩ mình là nhất và xem thường, bác bỏ ý kiến của người khác sẽ khiến bạn có thêm nhiều người ghét bỏ và chống đối.

Nguồn: Business Insider