Nắng nóng cực đoan tại Nhật Bản: 11 người thiệt mạng, hàng nghìn người khác nhập viện

VietTimes - Chính phủ Nhật Bản cho biết, đợt sóng nhiệt (giai đoạn thời tiết nóng quá mức, có thể đi kèm độ ẩm cao) đang hoành hành ở đất nước này, đã làm ít nhất 11 người thiệt mạng, trong đó gồm một nhân viên mặc đồ thú bông đang làm việc tại công viên giải trí.
Nhật Bản gồng mình trong đợt nắng nóng cực đoan(Ảnh: Japan Times)
Nhật Bản gồng mình trong đợt nắng nóng cực đoan(Ảnh: Japan Times)

Theo Japan Times, một diễn viên 28 tuổi đã ngã quỵ trong buổi diễn tập chiều chủ nhật ở công viên giải trí Osaka. Trong lúc diễn tập, anh đang mặc bộ trang phục thú bông nặng khoảng 16kg.

Công ty giải trí Hirakata Park sau đó đã thông báo hủy bỏ toàn bộ các sự kiện liên quan có sử dụng trang phục tương tự trong mùa hè này.

Vào thời điểm cuối mùa mưa, nhiệt độ bất ngờ tăng cao ở khắp nước Nhật đã làm hơn 5.664 người phải nhập viện. Trong đó số lượng người cao tuổi nhập viện chiếm hơn một nửa.

Trung tâm khí tượng Nhật Bản đã thông báo, đợt nắng nóng này có khả năng cao sẽ kéo dài đến hết tuần và cảnh báo mọi người nên cung cấp đủ nước cho cơ thể. Vào ngày thứ năm, tại Nagoya - Trung tâm hành chính của quận Aichi, nhiệt độ dự báo sẽ chạm ngưỡng 37°C (98.6°F). Trong khi những thành phố lân cận có nhiệt độ chỉ ở khoảng 30°C (86°F).

Được biết, đây không phải là đợt nắng nóng đầu tiên tấn công Nhật Bản. Trước đó, vào tháng 7/2018, sau khi ghi nhận 65 người thiệt mạng và mức nhiệt kỷ lục 41.1°C, Cục Quản lý Thiên tai và Hỏa hoạn Nhật Bản đã tuyên bố, hiện tượng này chính là một thảm họa thiên nhiên.

Theo các nhà khoa học, những đợt nắng nóng cực đoan chính là kết quả trực tiếp nhất của biến đổi khí hậu và hiện tượng này đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn trên thế giới.

Trong những tháng gần đây, các đợt nắng nóng cực đoan đã tấn công Mỹ và châu Âu – những nơi được xem là chưa từng xảy ra những hiện tượng nắng nóng tương tự trước đây. Các nhà khoa học Mỹ kết luận rằng, đây có thể được xem là tháng 7 nóng nhất trong lịch sử nước Mỹ, trước đó vào tháng 6 đợt nóng kỷ lục đã được ghi nhận.

Theo Japan Times