Nam Sudan “trả lương bằng sex” cho dân quân

Lực lượng dân quân liên minh với quân đội Nam Sudan được phép cưỡng hiếp phụ nữ thay vì nhận lương từ chính phủ, một báo cáo gây sốc của Liên Hiệp Quốc vừa tiết lộ.
Binh sĩ thuộc lực lượng quân đội Nam Sudan (SPLA). Ảnh: Radio Tamazuj
Binh sĩ thuộc lực lượng quân đội Nam Sudan (SPLA). Ảnh: Radio Tamazuj

Nhóm điều tra nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết hồi năm ngoái, ít nhất 1.300 phụ nữ đã bị cưỡng hiếp ở bang Unity - Nam Sudan. Trong báo cáo vừa công bố, nhóm này tiết lộ lực lượng dân quân vũ trang liên minh với quân đội Nam Sudan (SPLA) có thể làm những gì họ muốn thay cho khoản lương được nhà nước chi trả.

“Hầu hết những chiến binh trẻ đều lục soát bắt gia súc, lấy trộm tài sản cá nhân, hãm hiếp và bắt cóc phụ nữ cùng trẻ em gái như một hình thức trả lương” – báo cáo của nhóm điều tra cho hay.

Cao ủy LHQ về Nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein cho rằng “quy mô và loại hình bạo lực tình dục ở Nam Sudan là sự lạm dụng quyền con người kinh khủng nhất trên thế giới”.

Một phụ nữ được nhóm điều tra phỏng vấn kể lại cô phải chứng kiến cảnh con gái 15 tuổi bị 10 binh sĩ hãm hiếp sau khi chồng cô bị giết. Ngoài cáo buộc bắt cóc và cưỡng hiếp phụ nữ, trẻ em gái, quân đội và lực lượng dân quân Nam Sudan còn “giết người chặt xác”, vi phạm nghiêm trọng các hành vi nhân quyền.

Trong một báo cáo riêng biệt, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) cho biết hơn 60 người đàn ông và bé trai đã chết ngạt trong một container vận chuyển hàng hóa của chính phủ Nam Sudan. Tất cả sau đó bị đổ xác xuống một cánh đồng ở thị trấn Leer, bang Unity hồi tháng 10 năm ngoái.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Tổng thống Nam Sudan phủ nhận quân đội nhắm mục tiêu vào dân thường, đồng thời khẳng định vụ việc đang được điều tra.

Kể từ năm 2013, hàng ngàn người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải di dời khỏi Nam Sudan do tình trạng bất ổn. Quan chức AI Lama Fakih tuyên bố những vụ giết người bất hợp pháp của chính phủ nước này phải bị đưa ra ánh sáng.

Theo BBC/NLĐ