Nam giới có thể bị rối loạn cương dương, yếu sinh lý do ngồi nhiều, lười vận động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo ông Đinh Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) – nam giới ngồi quá lâu, quá nhiều trong thời gian dài, có thể bị yếu sinh lý.
Ông Đinh Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) - (Ảnh - Minh Thuý)
Ông Đinh Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) - (Ảnh - Minh Thuý)

Nguy cơ yếu sinh lý vì ngồi quá lâu

Chia sẻ với PV VietTimes về những vấn đề sức khoẻ mà nam giới phải đối mặt trong thời đại 4.0, ông Đinh Anh Tuấn cho biết: “Có thể thấy trong thời đại văn minh, con người vận động thể chất ít nhưng lại vận động trí óc nhiều. Áp lực về công việc, deadline đã khiến nhiều người bị stress. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng nam giới bị rối loạn cương dương, yếu sinh lý, thậm chí là vô sinh, lãnh dục”.

Đặc biệt, việc nam giới ngồi quá lâu, quá nhiều trong thời gian dài sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường.

Theo ông Tuấn, trong trạng thái bình thường, tinh hoàn của nam giới được điều chỉnh nhiệt độ. Khi cơ thể nóng, cơ nâng bìu sẽ giãn ra để làm mát tinh hoàn. Còn khi cơ thể lạnh, cơ nâng bìu sẽ co lên để tinh hoàn gần với cơ thể và được sưởi ấm. Tuy nhiên, khi nam giới ngồi quá nhiều, quá lâu, cơ nâng bìu không có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ tinh hoàn theo cơ chế tự nhiên vì luôn bị bề mặt ghế ngồi chèn ép. Chính vì vậy, việc nam giới ngồi nhiều có thể dẫn đến tình trạng yếu sinh lý.

Nam giới ngồi nhiều có thể bị yếu sinh lý (Ảnh minh hoạ)

Nam giới ngồi nhiều có thể bị yếu sinh lý (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh đó, tình hình ô nhiễm môi trường, nguồn thực phẩm không đảm bảo có thể khiến sức khoẻ đàn ông bị ảnh hưởng, nhất là về nội tiết. Có thể thấy hầu hết các loại thực phẩm công nghiệp hiện nay đều được sản xuất theo quy trình công nghiệp, ít có sự giám sát của con người.

“Nếu không kiểm soát tốt quy trình sản xuất thực phẩm công nghiệp thì dư lượng về các yếu tố tăng trưởng ảnh hưởng đến nội tiết tố có trong thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả nam và nữ - gây rối loạn nội tiết. Nữ có thể bị buồng trứng đa nang còn nam giới có thể bị lãnh cảm, vô sinh hoặc có thiên hướng lệch lạc về tình dục” – ông Tuấn cho hay.

Làm thế nào để nâng cao sức khoẻ đàn ông, bảo vệ nguồn “con giống”?

Để bảo vệ, nâng cao sức khoẻ nam giới trong xã hội hiện đại, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cho rằng: Biện pháp đầu tiên là phải tăng cường truyền thông, giáo dục về sức khoẻ cho mọi người dân, trong đó có nam giới. Phái mạnh cần nắm được những kĩ năng cơ bản để tự chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho bản thân từ khi còn là 1 bé trai, phát hiện sớm dấu hiệu hoặc những rối loạn bất thường để có thể xử lý kịp thời.

Hầu hết những rối loạn bất thường ở nam giới được phát hiện sớm đều có thể chữa khỏi. Ví dụ như hội chứng tinh hoàn ẩn – có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Cùng với đó, các quý ông cần chủ động đi khám để phát hiện sớm những xu hướng tình dục sai lệch để điều trị sớm bằng thuốc, tâm lý hoặc ngoại khoa.

Theo ông Tuấn, hầu hết những rối loạn bất thường ở nam giới được phát hiện sớm đều có thể chữa khỏi (Ảnh - Minh Thuý)

Theo ông Tuấn, hầu hết những rối loạn bất thường ở nam giới được phát hiện sớm đều có thể chữa khỏi (Ảnh - Minh Thuý)

Đặc biệt, ông Tuấn nhấn mạnh: “Công tác đào tạo bác sĩ nam khoa, chuyên ngành nam học vô cùng quan trọng. Tôi mơ ước trong tương lai Việt Nam sẽ có bác sĩ chuyên ngành nam học. Hiện, chuyên ngành nam học đang rải rác ở các chuyên ngành khác nhau như: ngoại khoa, nội tiết, hỗ trợ sinh sản,… Vì thế, tôi mong muốn trong tương lai không xa sẽ có 1 bác sĩ được trang bị đủ kiến thức về nội tiết, ngoại khoa, hỗ trợ sinh sản, tâm lý học,… để tư vấn, điều trị cho bệnh nhân một cách toàn diện. Có như vậy chuyên ngành nam học mới có thể phát triển được”.

Hiện nay, Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng 1 số đơn vị khác như Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bình Dân (TP. HCM) là những trung tâm nam học hàng đầu ở Việt Nam.

Các bác sĩ đã cố gắng, nỗ lực trong điều kiện khó khăn để phát triển chuyên ngành nam học, trong đó có chương trình đào tạo y khoa liên tục cập nhật những tiến bộ trong Nam học và Y học giới tính.

Sau 4 năm thực hiện liên tục, chương trình đào tạo y khoa liên tục cập nhật những tiến bộ trong nam học và y học giới tính đã nâng cao nhận thức của cộng đồng y khoa về một chuyên ngành mới phát triển tại Việt Nam - Nam học và Y học Giới tính.

Ngoài việc bàn luận và cập nhật về các vấn đề cơ bản liên quan đến chuyên ngành Nam học và Y học giới tính như những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị rối loạn cương dương, xuất tinh sớm trên thế giới; cập nhật trong điều trị suy sinh dục nam giới; rối loạn tình dục ở người đồng giới…,khóa học còn cung cấp kiến thức về các chủ đề đáng chú ý như phẫu thuật chỉnh hình dương vật (phẫu thuật chỉnh cong dương vật, phẫu thuật đặt vật hang nhân tạo điều trị rối loạn cương dương).