Năm 2017: Lập Làng Trí thức theo xu hướng thành phố thông minh

VietTimes -- Đến năm 2020, quy mô dân số của Khu CNC Hòa Lạc lên tới gần 230.000 người, trong đó dân số thường trú là trên 90.000 người nên "Làng trí thức" sẽ trở thành thành phố thông minh (smart city), gồm các khu nhà ở tiện nghi, các cơ sở dịch vụ tiện ích với tổng diện tích lên tới 75,5ha.
Mô hình quy hoạch Khu công nghệ cao Hòa Lạc.
Mô hình quy hoạch Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Đây là con số được đưa ra tại Hội thảo “Tầm nhìn quy hoạch phát triển Làng Trí thức Khu CNC Hòa Lạc” vừa được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ KH&CN và có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội, các chuyên gia, kiến trúc sư trong và ngoài nước cùng một số doanh nghiệp, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng.

TS. Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá  đây là dự án dành cho các chuyên gia, người lao động có trình độ cao, thu nhập của họ cũng sẽ ở mức cao hơn mức trung bình của các ngành nghề kinh tế khác. Tính trung bình 30m2/người thì chúng ta cần gần 3 triệu m2 diện tích xây dựng nhà ở với các mức độ khác nhau, khoảng 21.000 tỷ đồng. 

Ông Hà đề xuất Khu công nghệ cao cần xây dựng mô hình nhà ở đa dạng như nhà công vụ do các doanh nghiệp hoạt động đầu tư cho người lao động thuê để ở; nhà biệt thự, chung cư dành cho chuyên gia, hộ gia đình có nhu cầu; nhà kiểu khép kín dành cho người lao động độc thân.

Theo ông Phạm Đại Dương - Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc, ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng để thu hút các dự án đầu tư, khu công nghệ này cũng sẽ chú trọng đến các điều kiện và môi trường sinh sống cho người lao động.

“Làng Trí thức” tận dụng ưu thế về hạ tầng, địa hình, kiến trúc cảnh quan, có ngôn ngữ kiến trúc đặc trưng phù hợp với tầm nhìn phát triển đô thị hiện đại, bền vững; có công năng tiện nghi, hài hòa đáp ứng đúng nhu cầu sống của các chuyên gia và người lao động tri thức trình độ cao.

"Khu công nghệ cao cách trung tâm Hà Nội 30 km, vì vậy khi đến làm việc người lao động cần có chỗ ở với dịch vụ tương ứng. Không chỉ nhà ở, chúng tôi còn chú trọng phát triển bệnh viện, trường học, giải trí, siêu thị xung quanh để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, chuyên gia và lao động tri thức", ông Dương nói.

Với nhiều đối tượng tham gia làm việc và sinh sống, từ công nhân đến chủ tịch tập đoàn lớn trên thế giới hay đại gia Việt Nam, Khu công nghệ cao sẽ phân loại để đầu tư Làng Tri thức phù hợp. Trong đó hướng xây dựng theo quy hoạch chung của smart city (thành phố thông minh).

Nhiều chuyên gia có ý kiến cho rằng không nên giới hạn Làng Trí thức trong diện tích 75,5 ha mà nên bao gồm thêm khu hỗn hợp 80,12 ha, bởi khu này đa chức năng, cung cấp đầy đủ hạ tầng xã hội như khách sạn, trường học.

Dự kiến năm 2017, Làng Trí thức sẽ được triển khai, vì theo kế hoạch năm 2018 hạ tầng chung của Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ hoàn thành.