Na Uy: Hơn 300 con tuần lộc chết vì sét đánh trên cao nguyên Hardangervidda

VietTimes -- 323 con tuần lộc (nai sừng tấm) được cho là bị sét đánh chết ở vùng núi Hardangervidda, Na Uy.
Na Uy: Hơn 300 con tuần lộc chết vì sét đánh trên cao nguyên Hardangervidda.
Na Uy: Hơn 300 con tuần lộc chết vì sét đánh trên cao nguyên Hardangervidda.

Một người quản lý của Trung tâm Thanh tra Thiên nhiên Na Uy (SNO) đã phát hiện tổng cộng 323 con tuần lộc bị chết ở khu vực giữa Møsvatn và Kalhovd, hạt Telemark, Na Uy.
 
Số tuần lộc trên được phát hiện chết trong khu vực có đường kính từ 50 -80 mét, ông Knut Nylend, đến từ Trung tâm Thanh tra Thiên nhiên Na Uy (SNO) trả lời trên Đài truyền hình quốc gia Na Uy NRK.

“Đã có một cơn bão đặc biệt lớn vào buổi chiều 26-8 kèm theo sấm sét. Đàn tuần lộc có thể bị sét đánh chết” ông Nylen cho biết. 

Ông Nylen cho biết thêm, các xác chết nằm rất sát nhau nên khả năng cả đàn nai sừng tấm này đã bị sét đánh là rất cao. Tuy nhiên, SNO vẫn sẽ lấy mẫu của những con đã chết để xét nghiệm tìm ra nguyên nhân chết. 

Đặc biệt là mẫu máu của chúng sẽ được xét nghiệm kỹ để xác định xem chúng có nhiễm bệnh não CWD, một bênh được tìm thấy ở tuần lộc Na Uy và nai sừng tấm Bắc Âu đầu năm nay, hay không.

“Chúng tôi sẽ phải kiểm tra cẩn thận xem động vật có bị nhiễm bênh hay không” - Nylen nói.
 
Bệnh CWD là căn bệnh ảnh hưởng đến mô não, giống như bệnh não xốp truyền nhiễm (TSE). Bệnh này hiện chỉ được tìm thấy trên các giống loài như hươu đuôi đen, hươu đuôi trắng, nai,…

Đáng chú ý, bệnh CWD gây ảnh hưởng ở Bắc Mỹ kể từ năm 1960 và có liên quan chặt chẽ đến bệnh bò điên. Bệnh chỉ có tác động đối với những con vật trưởng thành. Đến hiện tại, không có bằng chứng về sự lây truyền bệnh CWD cho con người.

Cho đến nay vẫn chưa rõ số xác tuần lộc trên sẽ được xử lý thế nào. Được biết, cao nguyên Hardangervidda nằm ở phía nam trung tâm Na Uy là nơi sinh sống lớn nhất của tuần lộc ở châu Âu. 

Các cao nguyên này là một phần của Vườn quốc gia Hardangervidda. Hiện tại có khoảng 10,000 con tuần lộc hoang dã sống trong khu vực này.