Mỹ xem xét gia hạn thời gian hợp tác với tập đoàn Huawei

Hồi tháng 5 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào 'danh sách đen', theo đó ngăn chặn tập đoàn Trung Quốc mua linh kiện và công nghệ của các nhà sản xuất Mỹ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Nikkei)

Truyền thông Mỹ ngày 16/11 dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ gia hạn giấy phép hợp tác giữa các công ty Mỹ với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Theo tờ New York Times, với sự gia hạn trên, các công ty Mỹ sẽ có thêm thời gian để hợp tác với công ty Huawei. Tuy nhiên, điều khoản của việc gia hạn này vẫn chưa được đưa ra.

Hồi tháng 5 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào "danh sách đen", theo đó ngăn chặn tập đoàn Trung Quốc mua linh kiện và công nghệ của các nhà sản xuất Mỹ.

Washington cho rằng các thiết bị viễn thông của nhà sản xuất hàng đầu Trung Quốc này được chính quyền Bắc Kinh sử dụng cho mục đích do thám. Tuy nhiên, Huawei kiên quyết bác bỏ các cáo buộc từ phía Washington.

Tuy nhiên sau đó vào ngày 19/8, Washington lại cho phép Huawei tiếp tục mua các sản phẩm của Mỹ để duy trì hệ thống và cập nhật phần mềm cho các điện thoại hiện có trong vòng 90 ngày.

Ngày 14/11, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr khẳng định 2 tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc gồm Huawei và ZTE "không đáng tin cậy" và gọi 2 doanh nghiệp này là một mối đe dọa an ninh. Ông Barr ủng hộ một kế hoạch cấm các nhà mạng không dây ở khu vực nông thôn của Mỹ sử dụng nguồn ngân sách chính phủ trị giá 8,5 tỷ USD để mua các thiết bị hoặc dịch vụ từ Huawei và ZTE.

Theo kế hoạch, Ủy ban Viễn thông Liên bang Mỹ (FCC) sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 22/11 về kế hoạch trên và đang đề nghị yêu cầu các nhà mạng gỡ bỏ, thay thế các thiết bị từ 2 doanh nghiệp Trung Quốc. Hiện Huawei và ZTE hiện chưa đưa ra bình luận gì liên quan đến động thái này./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/my-xem-xet-gia-han-thoi-gian-hop-tac-voi-tap-doan-huawei/607866.vnp