Mỹ và Trung Quốc tìm cách giảm bớt căng thẳng trên biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã khẳng định rằng Washington và Trung Quốc sẽ tìm cách để giảm bớt căng thẳng trên biển Đông thông qua đàm phán, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm nay.
Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Dù Mỹ và Trung Quốc đã có nhiều tiến bộ trong hợp tác về vấn đề biến đổi khí hậu và chống khủng bố, nhưng "rõ ràng là chúng ta còn một số vấn đề quan trọng mà cả hai cần phải tìm ra con đường giải quyết", ông Kerry nói với ông Vương Nghị, tại cuộc họp giữa hai người ở Bắc Kinh trong chuyến công du Trung Quốc của ông Kerry từ ngày 27-28.1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc trấn an Ngoại trưởng Mỹ rằng Bắc Kinh sẽ không sử dụng vũ lực tại biển Đông và họ là những người biết giữ lời hứa.

"Trung Quốc đã đưa ra cam kết rằng không sử dụng biện pháp quân sự, và chúng tôi sẽ tôn trọng cam kết này", ông Vương nói. "Chúng tôi không thể chấp nhận được những cáo buộc rằng Trung Quốc là nước không giữ lời".

Nhận xét của ông Vương Nghị đưa ra giữa lúc Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu tuyên bố sẽ đến thăm đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà nước này chiếm đóng trái phép. Một động thái mà các quan chức Mỹ gọi là "cực kỳ vô ích" trong giải quyết tranh chấp lãnh hải trên biển Đông.

Trung Quốc và Đài Loan tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông, một vùng biển giàu tài nguyên khoáng sản và là tuyến hàng hải quan trong bậc nhất thế giới.

Bắc Kinh đã xây dựng hàng loạt công trình nhân tạo, trên những hòn đảo mà họ kiểm soát phi pháp trên 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Hành động này đã khiến cộng đồng quốc tế vô cùng lo lắng, cũng như vấp phải sự chỉ trích và quan ngại sâu sắc của Mỹ.

Mỹ đang cố gắng quốc tế hóa tranh chấp trên biển Đông, bằng cách đoàn kết các nước ASEAN lại để cùng đưa ra các hành động chung về vấn đề biển Đông. Trung Quốc vẫn duy trì thái độ chỉ giải quyết tranh chấp lãnh thổ qua con đường đàm phán song phương.

Ngoài chuyện biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ cũng bàn về vấn đề Washington muốn Bắc Kinh gia tăng sức ép với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 4 hôm 6.1. Ngoại trưởng Trung Quốc cũng đã hứa rằng Bắc Kinh sẽ gia tăng sức ép lên Bình Nhưỡng.

Trung Quốc là đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, đồng thời là đối tác kinh tế lớn nhất, nhà nhập khẩu khoáng sản lớn nhất của Bình Nhưỡng. Vì vậy, theo phía Mỹ, nếu Trung Quốc gia tăng trừng phạt Triều Tiên sẽ khiến nước này "ngoan ngoãn" hơn và chấp nhận ngoài vào bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân của mình.

Thiên Hà - Theo Reuters, Một thế giới