Mỹ tố Nga không kích doanh trại quân đội Syria

Quân đội Mỹ đã phủ nhận trách nhiệm vụ một doanh trại quân đội Syria bị không kích hôm 6.12, đồng thời cáo buộc cuộc không kích đó là do máy bay Nga thực hiện.

Một vụ không kích của liên quân tại Syria

Một vụ không kích của liên quân tại Syria

Trước đó, sáng 7.12 chính phủ Syria đã lên tiếng về một vụ tấn công vào doanh trại ở phía đông tỉnh Deir al-Zour của họ hôm 6.12, làm 3 binh sĩ thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Chính phủ Syria cáo buộc lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện vụ không kích. Đây là lời cáo buộc đầu tiên của chính phủ Syria về hành động tấn công công lực lượng của họ được tiến hành bởi liên quân, kể từ khi chiến dịch không kích IS tại Syria bắt đầu 14 tháng trước.

Một quan chức quân sự Mỹ giấu tên cho biết, Lầu Năm Góc có thông tin "chắc chắn" rằng vụ không kích doanh trại của quân đội Syria là do một máy bay Nga thực hiện. Hiện chưa hề có phản ứng nào từ phía Nga và Syria xung quanh cáo buộc trên.

Vụ không kích vào doanh trại quân đội Syria, một lần nữa chứng minh sự thiếu thông tin giữa các lực lượng chiến đấu tại Syria có thể sẽ gây hậu quả lớn trong cuộc chiến chống IS.

Theo Đại tá Steve Warren, người phát ngôn chiến dịch chống IS do Mỹ dẫn đầu nói với AFP rằng, liên minh do Mỹ dẫn đầu hôm 6.12 chỉ không kích tại vị trí cách doanh trại quân chính phủ Syria bị tấn công 30 dặm.

"Chúng tôi đã nhìn thấy báo cáo của Syria nhưng chúng tôi không thực hiện vụ không kích nào tại Deir al-Zour trong ngày hôm qua", ông nói. "Vì vậy, chúng tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào (như cáo buộc của Syria)".

Bộ Ngoại giao Syria đã cáo buộc hành động không kích doanh trại của họ hôm 6.12 là hành động "xâm lược tàn ác".

Trong một bức thư khiếu nại lên Liên Hợp Quốc và Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc, Bộ Ngoại giao Syria kêu gọi Liên Hợp Quốc cần phải có ngay "biện pháp khẩn cấp" ngăn chặn một vụ tấn công tương tự trong tương lai.

Các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào doanh trại của quân đội Syria “một lần nữa đã khẳng định rằng, liên quân này thiếu sự nghiêm túc cũng như sự tin cậy cần thiết trong cuộc chiến chống khủng bố theo một cách thức hiệu quả”, Bộ Ngoại giao Syria cho biết.

Thiên Hà - Theo The Star, Một thế giới