Mỹ tiếp tục giáng đòn trừng phạt vào Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Washington vừa ra lệnh áp lệnh cấm vận tài chính nhằm vào 24 quan chức Trung Quốc và Hong Kong, tăng cường hành động trừng phạt trước việc Bắc Kinh thay đổi hệ thống bầu cử Hong Kong.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Getty)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Getty)

Động thái mới được chính quyền Mỹ công bố trong hôm 17/3, nâng tổng số cá nhân ở Hong Kong và đại lục bị trừng phạt lên con số 34, liên quan tới việc Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát đối với thành phố này sau những sự kiện bất ổn chính trị, xã hội năm 2019.

Hành động được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đưa ra xuất hiện ngay trước cuộc gặp giữa ông với người đồng cấp Trung Quốc. Ông Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jae Sullivan sẽ có cuộc gặp các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì và Vương Nghi, ở Alaska trong hôm 18/3.

Đòn trừng phạt mới được công bố sau khi ông Blinken đưa thông tin cập nhật về Đạo luật Tự trị Hong Kong để thể hiện “quan ngại sâu sắc” của Washington trước việc chính quyền Bắc Kinh ủng hộ một nghị quyết hôm thứ Năm tuần trước nhằm dọn đường cho cải cách hệ thống bầu cử ở Hong Kong.

“Đợt cập nhật này đã xác nhận 24 quan chức Trung Quốc và Hong Kong đã có những hành động làm giảm mức độ tự trị của Hong Kong, trong đó có 14 vị Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các quan chức thuộc Cục An ninh Quốc gia, Lực lượng cảnh sát Hong Kong, Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau, và Văn phòng Bảo vệ An ninh Quốc gia” – ông Blinken nói trong một tuyên bố

“Các thể chế tài chính có thực hiện nhiều giao dịch lớn với những cá nhân được liệt vào danh sách trong bản báo cáo ngày hôm nay giờ sẽ là mục tiêu của cấm vận” – ông nói thêm.

Ngoại trưởng Blinken thêm rằng, việc thay đổi cấu trúc chính trị của Hong Kong “thêm phần xói mon mức độ tự trị cao mà người dân Hong Kong được hứa hẹn và tước đoạt tiếng nói của người dân Hong Kong, một động thái mà Liên hiệp Vương quốc Anh (UK) đã tuyên bố là vi phạm Tuyên bố chung Trung-Anh”.

Trước đó, trong báo cáo hồi tháng 10 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra danh sách 10 quan chức, bao gồm cả Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam, Xia Baolong, Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hong Kong, Macau của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng họ sẽ tìm ra “mọi thể chế tài chính nước ngoài nào thực hiện giao dịch lớn” với những quan chức này.