Mỹ thừa nhận “bó tay” trước siêu tên lửa Nga

VietTimes -- Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, tướng John Hayten  tuyên bố tại phiên điều trần về lực lượng vũ trang tại Ủy ban Thượng viện hôm 20/3 rằng Mỹ không có phương tiện gì có thể đối đầu với vũ khí siêu thanh của Nga.
Nga thử tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Ông John Hayten nói rằng Mỹ không có phương tiện bảo vệ khi bị tấn công bằng vũ khí siêu thanh:

"Chúng tôi không có phương tiện phòng thủ có thể ngăn chặn việc bị tấn công bằng những vũ khí này".
Đồng thời, ông lưu ý rằng cách phòng thủ duy nhất chống lại loại vũ khí này là "đe dọa trả đũa hạt nhân".

Ông Hayten nói: "Chúng tôi sẽ phản ứng bằng các lực lượng phòng vệ, bao gồm cả khả năng hạt nhân để đáp ứng với các mối đe dọa như vậy".

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã bày tỏ mối quan ngại của mình về sự phát triển của vũ khí Nga, có thể vượt qua hệ thống phòng thủ Mỹ, tờ New York Times dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên.

"Ông Trump nói với ngài Putin là ông lo ngại về màn trình diễn gần đây, trong đó ông Putin đã nói về tên lửa hành trình xuyên lục địa và ngư lôi với đầu đạn hạt nhân "bất khả chiến bại" đang được phát triển ở Nga, có thể vượt qua hệ thống phòng thủ của Mỹ", New York Times cho biết.

Theo nguồn tin, tổng thống Trump nói rằng ông hoan nghênh thái độ của Mátxcơva trong việc giảm thiểu cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân giữa Nga và Mỹ. Đồng thời, Tổng thống Mỹ cho biết chính quyền của ông đã phân bổ 700 tỷ USD cho việc hiện đại hóa quân đội.

Ngày 20/3, ông Trump đã chúc mừng ông Putin giành chiến thắng trong  cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức hôm 18/3. Cuộc điện thoại diễn ra theo sáng kiến của phía Mỹ.