Mỹ thử nghiệm đánh chặn tên lửa trấn an đồng minh

Mỹ tiến hành thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu, trong tiến trình thử nghiệm đã thực hiện phóng tên lửa đánh chặn SM-3 (Standard-3) tiêu diệt tên lửa đạn đạo trên không gian từ khu trục hạm Ross.
Mỹ thử nghiệm đánh chặn tên lửa trấn an đồng minh

Theo kịch bản, trên thao trưởng các đảo Hebrides, ngoài khơi bờ biển Scotland đã phong tên lửa đạn đạo tầm gần "Terrier-Orion"và từ các chiến hạm của cụm binh lực liên quân phóng 2 tên lửa hành trình.

Khu trục hạm Ross thực hiện đánh chặn tên lửa đạn đạo trong không gian, tàu The Sullivans phóng tên lửa Standard 2 (SM-2) đánh chặn tên lửa hành trình.  

Để quan sát cuộc thử nghiệm, trong khu vực diễn tập có một số khu trục hạm Mỹ và 7 nước thuộc khối quân sự NATO. Tư lệnh trưởng hạm đội Sáu Mỹ tướng James Foggo đã phát biểu đầy hứng khởi về triển vọng phòng thủ tên lửa ở châu Âu. Ông nói:

“ Đây là một khả năng tuyệt vời, chúng ta có thể giữ những anh chàng này trong tầm tay và có thể sử dụng bất cứ lúc nào cần thiết. Tôi có thể cho một khu trục hạm lên phía Bắc, một chiếc xuống phía Đông nhưng vẫn có thể ở trong điểm nóng chỉ trong vài giờ, chứ không phải vài ngày, bởi chúng ta đang ở trong khu vực hành động”.

Khu trục hạm “Ross” một trong 4 khu trục hạm NATO hoạt động trên các biển châu Âu. Cùng với các trung tâm điều hành hệ thống Aegis ở Rumani và Ba Lan, các khu trục hạm này là một phần của hệ thống phòng thủ châu Âu với mục đích ngăn chặn nguy cơ tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân của Iran. Nhưng vào tháng 7.2015, Tehran đã nhất trí từ bỏ lượng Uraniom làm giàu và nguy cơ đó bị loại trừ. 

NATO kêu gọi thế giới tin tưởng rằng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ không đe dọa người Nga, nhưng từ chối khẳng định bằng một văn bản có giá trị pháp lý. Đáp trả biện pháp đe dọa vũ lực của NATO, Nga triển khai hệ thống tên lửa của mình và tuyên bố mở cửa khả năng đưa các tổ hợp tên lửa chiến thuật “Iskander – M” trên khu vực Kaliningrad vào sẵn sàng chiến đấu, ngày 7.10 hạm đội Caspian phóng tên lửa hành trình tấn công IS.

“Tên lửa “Kalibr” đã bay một đoạn đường dài 1500 km và tấn công mục tiêu các căn cứ quân sự IS với độ chính xác cao. Đặc biệt là do bay quá thấp và bất ngờ, các radar phòng không và hệ thống Aegis đã không phát hiện được. Điều này đã gây lên sự lo lắng đối với các nước châu Âu và cuộc thử nghiệm này như một giải pháp làm yên lòng các đồng minh.

Theo QPAN