Mỹ thử nghiệm bom hạt nhân mới vào đầu năm 2017 (video)

VietTimes -- Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch đến tháng 3.2017 bắt đầu thử nghiệm tính năng kỹ chiến thuật của bom nhiệt hạch B61-12 mới. Theo Aviation Week kết quả thử nghiệm sẽ mở rộng danh sách các phương tiện bay mang bom. Tiến trình sản xuất quy mô nhỏ của loại vũ khí mới dự kiến bắt đầu vào năm 2018.

Bom hạt nhân B-61 của không quân Mỹ

Bom hạt nhân B-61 của không quân Mỹ

В61 – bom hạt nhân cơ bản của không quân Mỹ. Bom được phát triển vào năm 1961, sau 7 năm B-61 được đưa vào biên chế trong kho vũ khí hạt nhân quân đội Mỹ. B61 – 12, phiên bản bom hạt nhân được cải tiến có tính cách mạng. Không giống như phiên bản nguyên thủy, quả bom dài 3,5 m được loại bỏ thiết bị dù và thay thế bằng những cánh ổn định đuôi bom có thể điều khiển.

Theo các chuyên gia Lầu Năm Góc, cải tiến này làm tăng đáng kể độ chính xác của bom. Loại bom có điều khiển này có thể mang theo một đầu đạn nhiệt hạch 50 KT.

Máy bay tiêm kích F-16 Fighting Falcon là máy bay được thử nghiệm sử dụng loại bom mới này với đầu đạn hạt nhân giả tương đương khối lượng. Sau đó phiên bản bom hạt nhân chiến thuật B61 (đầu đạn giả) sẽ được thử nghiệm với máy bay tiêm kích đa nhiệm F-15E Strike Eagle và F-35A Lightning II, phiên ban chiến lược sẽ được thủ nghiệm với máy bay ném bom tàng hình В2 Spirit.

Những quả bom hạt nhân mới B61-12, theo kế hoạch sẽ được triển khai ở châu Âu, phương tiện mang sẽ là máy bay tiêm kích F-16 và máy bay ném bom chiến thuật Panavia Tornado IDS thuộc lực lượng không quân NATO.

Trong kho vũ khí hạt nhân Mỹ, B61-12 sẽ thay thế cho các phiên bản cũ hơn B61 và bom hạt nhân hàng không В83. Các hoạt động theo dự án cải tiến sâu, nâng cấp bom hạt nhân này dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2024, chi phí ngân sách cho chương trình khoảng 8,4 tỷ USD.

Không quân Mỹ  thử nghiệm bom hạt nhân cải tiến sâu B61 - 12

QA