Thế khó của iPhone 5G tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người Mỹ có thể sẽ không tận dụng được hết lợi thế của iPhone 12 5G vào thời điểm hiện tại.
Ảnh: Deccan Herald
Ảnh: Deccan Herald

Ngày ra mắt của iPhone 12 đang đến rất gần. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có thể được trải nghiệm tốc độ 5G ấn tượng của sản phẩm, đặc biệt là người dùng Mỹ.

iPhone mới của Apple, iPhone 12, được cho là sẽ tương thích 5G, mạng không dây thế hệ thứ 5. Về mặt lý thuyết, nó có tốc độ nhanh hơn 4G từ 10 đến 20 lần.

Ở Mỹ, những chiếc iPhone này có thể kết nối 5G thông qua hệ thống mạng của Verizon, AT&T và T-Mobile. Tuy nhiên, tại quốc gia Bắc Mỹ này, 5G mới chỉ đang trong giai đoạn “sơ khai” và điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ kết nối của các thiết bị di động.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

“Sử dụng iPhone 12 hay bất kỳ thiết bị mạng tương thích 5G nào trong giai đoạn hiện nay cũng giống như bạn lái một chiếc Ferrari trong ở vùng nông thôn. Bạn không thể lái xe với vận tốc hơn 300km/h đơn giản chỉ vì những con đường tại đây không cho phép điều đó” - Boris Metodiev, phó Giám đốc của công ty nghiên cứu Strategy Analytics, giải thích.


Apple dự kiến sẽ công bố chiếc iPhone mới tại một sự kiện trực tuyến vào hôm 14/10/2020. Hãng có thể sẽ phải tốn nhiều công sức trong việc thuyết phục người dùng nâng cấp điện thoại trong khi không thể hứa hẹn quá nhiều về tốc độ 5G hiện tại. Tuy nhiên, hạn chế này không phải do “trình” của Táo khuyết chưa đủ mà xuất phát từ cơ sở hạ tầng 5G ở Mỹ hiện nay.

Các mạng 5G hiện tại của Hoa Kỳ chủ yếu sử dụng phổ không dây băng tần thấp, mặc dù đáng tin cậy hơn trong khoảng cách xa nhưng tốc độ lại chậm hơn phổ băng tần cao. Sẽ còn mất nhiều năm để quốc gia này có thể cải thiện tốc độ 5G.

Ảnh: CNET
Ảnh: CNET

Một số nhà khai thác viễn thông Mỹ đã triển khai mạng thế hệ mới dựa trên băng tần thấp hơn, với tốc độ cao hơn 4G nhưng không nhiều. Một nhà phân tích lâu năm của Apple - ông Gene Munster đến từ công ty đầu tư mạo hiểm Loup Ventures dự đoán Nhà Táo sẽ tung ra một biến thể iPhone 5G có tốc độ nhanh hơn đáng kể, tuy nhiên, nó khó có thể tiếp cận được hầu hết người dùng Mỹ cho đến năm 2025 khi cơ sở hạ tầng mạng 5G được cải thiện.


Tốc độ nhanh nhất được các nhà mạng quảng cáo là công nghệ 5G sử dụng sóng milimet hay còn được gọi là mmWave, hoạt động trong khoảng cách ngắn hơn. Verizon hiện đã có mạng mmWave nhưng chỉ áp dụng ở một số khu vực nhất định tại Mỹ.

Mặc dù người dùng 5G của Verizon có thể kết nối mạng nhanh hơn gần 10 lần so với hai nhà khai thác khác là Sprint và T-Mobile nhưng tốc độ trung bình thực tế vẫn thấp hơn nhiều - theo báo cáo trải nghiệm tín hiệu di động của công ty nghiên cứu OpenSignal vào tháng 6/2020. Khách hàng chỉ nhận thấy có một sự gia tăng nhỏ so với tốc độ 4G - nghiên cứu cho biết.

So với Mỹ, mạng 5G ở Hàn Quốc và Trung Quốc nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, tại những thị trường này, Apple sẽ phải cạnh tranh với các thương hiệu địa phương “sừng sỏ” như Samsung ở Hàn Quốc - công ty đã ra mắt tới 2 mẫu điện thoại 5G và Huawei ở Trung Quốc - công ty chứng kiến doanh số bán hàng tăng vọt tại thị trường “sân nhà” sau khi bị Mỹ cấm cửa.

Hoa Kỳ là thị trường “ruột” của iPhone nhưng để trải nghiệm được tất cả những đột phá của chiếc iPhone 12 mới, đặc biệt là tốc độ 5G, người dùng Mỹ sẽ còn phải mất thêm thời gian chờ đợi.

Theo Reuters