Mỹ thiết kế UAV phóng và hạ cánh trên máy bay đang bay

Cơ quan nghiên cứu và phát triển thuộc Lầu Năm Góc cho biết, họ sẽ thiết kế một phi đội máy bay không người lái có thể tự phóng từ một chiếc máy bay lớn hơn trước khi vây quanh máy bay của đối phương và trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
Mô hình UAV phóng từ máy bay của DARPA
Mô hình UAV phóng từ máy bay của DARPA

Những "sinh vật giả tưởng" này, theo như cách gọi của các nhà nghiên cứu tại Cơ quan các Dự án nghiên cứu quốc phòng hiện đại (DARPA), sẽ có chi phí rẻ hơn so với các máy bay không người lái tiêu chuẩn và có tuổi thọ tương đương khoảng 20 chuyến bay.

DARPA coi những thiết bị không người lái này là điểm trung gian giữa những vũ khí giống tên lửa, có thể chỉ được sử dụng một lần, và những phương tiện như máy bay có người lái, với chi phí tốn kém, phức tạp và tuổi thọ hoạt động lâu dài hơn.

"Chúng tôi sẽ không loại bỏ toàn bộ khung máy bay, động cơ, các hệ thống điện tử và thiết bị trong mọi nhiệm vụ, như với tên lửa, nhưng chúng tôi cũng sẽ không phải tiến hành bảo dưỡng và gánh chịu chi phí vận hành của các hệ thống có thể sử dụng lại nhiều lần của ngày hôm nay, nghĩa là có thể hoạt động trong nhiều thập kỷ", DARPA cho biết trong một tuyên bố.

Để phóng các máy bay không người lái này, quân đội Mỹ sẽ cải tiến máy bay vận tải quân sự C-130 lớn thành những “sân bay di động” tạm thời.

Nhưng trước tiên, các nhà nghiên cứu sẽ phải phát triển các “sinh vật giả tưởng” này. Năm ngoái, DARPA đã kêu gọi ngành công nghiệp hàng không vũ trụ Mỹ, và hôm 28-8 thì tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc hội thảo vào tháng 9 tới với sự tham dự của "những người đề xuất" tiềm năng.

Đức Hùng theo An ninh Thủ đô