Mỹ, Slovenia ký thỏa thuận siết chặt quản lý mạng 5G

Ngoại trưởng Pompeo cho biết tuyên bố này sẽ mang lại lợi ích cho người dân Slovenia cũng như cho người dân những nước chia sẻ thông tin trên mạng 5G.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Slovenia Anze Logar. (Ảnh: AP)

Ngày 13/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp nước chủ nhà Slovenia Anze Logar đã ký một tuyên bố về việc "loại bỏ những nhà cung cấp viễn thông không đáng tin cậy" khỏi dự án phát triển mạng di động 5G.

Tuyên bố trên không đề cập trực tiếp tới Huawei mà chỉ nhắc đến những cam kết của Slovenia trong việc đánh giá kỹ lưỡng nhà cung cấp và chuỗi phân phối cũng như cam kết tuân thủ chặt chẽ luật pháp.

Phát biểu với báo giới cùng Thủ tướng Slovenia Janez Jansa, Ngoại trưởng Pompeo cho biết tuyên bố này sẽ mang lại lợi ích cho người dân Slovenia cũng như cho người dân những nước chia sẻ thông tin trên mạng 5G.

Trong khi đó, tập đoàn Huawei cho biết tuyên bố giữa Mỹ và Slovenia sẽ làm chậm tiến độ đưa vào sử dụng công nghệ 5G, khiến người sử dụng mạng này phải trả nhiều tiền hơn.

Chuyến thăm của ông Pompeo diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn đang tiếp tục chiến dịch thuyết phục các đồng minh loại bỏ các tập đoàn viễn thông Trung Quốc như Huawei ra khỏi các kế hoạch xây dựng mạng không dây tốc độ cao.

Slovenia là chặng dừng chân thứ 2 trong khuôn khổ chuyến công du 5 ngày tới 4 nước Trung Âu của ông Pompeo. Trước khi đến Slovenia, ông Pompeo đã công du Cộng hòa Séc./.

Theo VietnamPlus