Mỹ phát triển đạn thông minh cho pháo tự động và súng bắn tỉa

VietTimes -- Tập đoàn Raytheon đang phát triển các loại đạn có điều khiển dành cho các loại vũ khí thông thường. Sự phát triển này đề cập đến loại đạn Exacto dành cho các loại pháo tự động thông thường và các súng bắn tỉa cỡ đạn lớn.

Pháo tự động M38 25 mm trên tàu khu trục Mỹ

Pháo tự động M38 25 mm trên tàu khu trục Mỹ

Đến thời điểm hiện nay, các khẩu đội pháo chỉ có thể tấn công các mục tiêu theo một hướng nhất định. Nhưng trong tương lai, theo các chuyên gia quân sự Mỹ, các loại đạn pháo sẽ hoạt động chính xác như tên lửa và có thể tiêu diệt mục tiêu từ các hướng khác nhau không trùng với hướng đường ngắm của pháo.

Theo thông tin từ Military & Aerospace Electronics, các loại đạn có điều khiển sẽ là vũ khí then chốt để chống lại các cuộc tấn công kiểu "bầy ong máy bay không người lái".

Dự án phát triển các loại đạn thông minh này được gọi là MAD-FIRES (Multi Azimuth Defense Fast Intercept Round Engagement System - hệ thống phòng thủ đa phương vị đánh chặn vòng tròn nhanh).

Công ty Raytheon tham gia vào việc thực hiện dự án này theo hợp đồng với Cơ quan nghiên cứu các dự án tiến tiến quốc phòng Mỹ (DARPA) của Bộ quốc phòng Mỹ. Theo thông tin từ truyền thông, hợp đồng có tổng giá trị khoảng 8 triệu USD.

Theo yêu cầu của cơ quan đặt hàng, công nghệ chế tạo các loại đạn này được sử dụng cho các loại pháo tự động có cỡ nòng từ 20 đến 40 mm.

Từ năm 2010 Mỹ tích cực phát triển loại đạn có điều khiển Exacto cho các loại súng bắn tỉa shotgun. Đây là súng bắn tỉa sử dụng đạn 12,7 mm, tầm bắn và khả năng xuyên giáp được đảm bảo bằng loại thuốc súng, vật liệu đầu đạn đặc biệt.

Các loại đạn chế tạo theo công nghệ tiềm năng MAD- FIRES này có thể tìm được ứng dụng cho loại vũ khí gần nhất là pháo tự động tốc độ cao MK-38 25 mm, được trang bị cho các tàu khu trục Mỹ và các chiến hạm nổi khác để phòng thủ chống lại các mục tiêu có kích thước nhỏ, tốc độ cao và và khả năng cơ động linh hoạt.

Một đầu đạn thông minh cỡ 25 mm dài khoảng 6 inch (152,4 mm). Mỗi viên đạn có thể là đạn nổ phá mạnh hoặc đạn xuyên giáp, được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu như các loại xe cơ giới, sinh lực, công sự hạng nhẹ, tàu thuyền hạng nhẹ tốc độ cao. Pháo tự động MK 38 có tốc độ bắn khoảng từ 200 và 500 phát/phút. Nếu đạn được điều khiển chính xác, pháo tự động có thể gây rất nhiều tổn thất cho đối phương.

Pháo tự động 25 mm không chỉ trang bị cho các chiến hạm. Loại pháo M242 Bushmaster, trong đó có pháo tự động trên boong tàu MK 38 có thể được trang bị cho xe thiết giáp cơ giới M2 Bradley.

Đạn thông minh công nghệ MAD-FIRES có thể được trang bị cho loại súng tự động các cỡ nòng trên các máy bay cường kích tấn công mặt đất, xe thiết giáp tốc động cao của các đơn vị bộ binh cơ giới chiến thuật hạng nhẹ (Army Joint Light Tactical Vehicle - JLTV), xuống chiến đấu tốc độ cao và nhiều loại phương tiện chiến thuật khác.

Các thử nghiệm của DARPA đạn bắn tỉa cỡ .50-cal có điều khiển cho các mục tiêu di động

QA