Mỹ phản ứng vụ đánh chặn RC – 135 của J-10 Trung Quốc trên Biển Đông

VietTimes -- Các quan chức Mỹ cùng với Bộ tư lệnh Thái Bình Dương kết luận: hai máy bay phản lực J-10 của Trung Quốc J-10 khi thực hiện động tác đánh chặn chiếc máy bay trinh sát RC-135 Mỹ bay tuần tra định kỳ trên Biển Đông đã hành động không an toàn và chuyên nghiệp, nhưng không phải cố ý khiêu khích.

Mỹ phản ứng vụ đánh chặn RC – 135 của J-10 Trung Quốc trên Biển Đông

Ngày 08.06.2016, trong tuyên bố của Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, các quan chức cho biết Bộ Quốc phòng có kế hoạch để giải quyết vấn đề  này với chính quyền Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao và đối ngoại quân sự thích hợp.

Theo các quan chức Mỹ, vụ đánh chặn được tiến hành rất không an toàn do một máy bay Trung Quốc tiếp cận máy bay Mỹ với tốc độ quá mức cho phép.

"Theo đánh giá ban đầu, sự cố này có vẻ như là một một trường hợp phi công đã hành xử không đúng, không chuyên nghiệp, chứ không phải là một tình huống thực hiện hành động khiêu khích không an toàn ở mức nguy hiểm đã xảy ra," quan chức Mỹ tuyên bố trong thông cáo báo chí.

Phát ngôn viên Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, Trung tá David Benham đã phát biểu với Military.com rằng tốc độ chiếc J-10 khi tiếp cận chiếc RC-135 không được xác định chính xác.

"Chúng tôi vẫn đang xem xét các tình tiết vụ việc", ông nói. "Nói chung, khi đánh giá các hoạt động đánh chặn, chúng tôi đánh giá các yếu tố như khoảng cách, cách tiếp cận, thời tiết, tính cơ động và tầm nhìn".

Bản tuyên bố cũng trích dẫn lời của Đô đốc Harry Harris, chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh Thái Bình Dương. Ông nhấn mạnh rằng vụ đánh chặn nguy hiểm này của máy bay tiêm kích PLA là trường hợp hiếm hoi, mối quan hệ tương tác hàng hải My-Trung Quốc gần đây "được thực hiện nghiêm túc, an toàn và chuyên nghiệp."

Những hoạt động cơ động đánh chặn này xảy ra chưa đầy một tháng sau sự cố 19.05, hai máy bay J-11 Trung Quốc đã đánh chặn không an toàn một chiếc máy bay tuần thám EP-3 của Mỹ trên Biển Đông. Trong sự cố này, tiêm kích Trung Quốc tiếp cận trong vòng 50 feet (15,2 m) với máy bay Mỹ, truyền thông phương Tây cho biết.

Vụ việc xảy trong tình huống các quan chức ngoại giao Mỹ và Trung Quốc tranh cãi gay gắt bằng những câu nói cứng rắn về vấn đề Biển Đông đang có tranh chấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter trong tuần trước tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore nhận xét rằng: Trung Quốc liều xây dựng một "Vạn lý Trường thành tự cô lập mình" khiến quốc gia này bị các nước láng giềng xa lánh vì những tuyên bố chủ quyền hung hăng và các hoạt động quân sự trong khu vực.

Trung Quốc đáp trả hôm 07.06, khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cáo buộc "một số nước" tiến hành một "chiến dịch công khai" đánh giá tiêu cực các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông.

"Bằng việc gia tăng những căng thẳng trên biển Đông và chen vào giữa các quốc gia trong khu vực, họ (Bắc Kinh) đang cố gắng biện minh cho sự can thiệp chính trị và quân sự trong vấn đề Biển Đông", bà Hoa nói. "Đó là những gì họ đang mong muốn thực sự".

Không quân Trung Quốc đánh chặn RC-135 Mỹ trên Biển Đông

NT