Mỹ lo ngại Trung Quốc dùng TikTok can thiệp bầu cử

VietTimes – Mỹ vẫn không ngừng gia tăng áp lực đối với TikTok của Trung Quốc. Mới đây nhất, ứng dụng này tiếp tục bị cáo buộc thao túng cuộc bầu cử ở Mỹ.
TikTok đang phải đối mặt với một lệnh cấm tiềm năng ở Mỹ. (Ảnh: Reuters)
TikTok đang phải đối mặt với một lệnh cấm tiềm năng ở Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Vào hôm 28/7, một nhóm Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đưa TikTok vào tầm ngắm, yêu cầu chính phủ Trump đánh giá mối đe dọa liên quan đến app Trung Quốc rằng nó có thể bị Trung Quốc lợi dụng để can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

Cụ thể, trong một bức thư gửi tới cơ quan chính phủ Trump, một nhóm các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đứng đầu là Marco Rubio và Tom Cotton đã cáo buộc Bắc Kinh đang cố gắng thao túng các cuộc thảo luận về chính trị trên các ứng dụng truyền thông xã hội.

“Chúng tôi rất quan ngại rằng Bắc Kinh có thể kiểm soát TikTok nhằm bóp méo hoặc thao túng các cuộc thảo luận chính trị, gieo rắc sự bất hòa trong cộng đồng người Mỹ để đạt được những kết quả chính trị mà họ mong muốn” - các nhà lập pháp viết trong lá thư gửi giám đốc tình báo quốc gia (DNI), quyền bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) và giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

TikTok, FBI, DHS và DNI hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Ảnh: SCMP
TikTok vẫn đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện hình ảnh của công ty và thoát "mác" Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Các nhà lập pháp cùng các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã yêu cầu các quan chức trả lời câu hỏi liệu rằng Bắc Kinh có thể phóng đại một số quan điểm chính trị và thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng thông qua ứng dụng video ngắn nổi tiếng thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh.


“Nếu có bằng chứng về việc Bắc Kinh can thiệp bầu cử thông qua TikTok, liệu ByteDance có bị trừng phạt theo một sắc lệnh hành pháp về ảnh hưởng bầu cử nước ngoài hay không?” – các nhà lập pháp đặt nghi vấn.

TikTok vốn đang nằm trong tầm ngắm của Washington khi mối quan hệ Mỹ-Trung trở nên căng thẳng hơn về vấn đề đại dịch Covid-19. Cũng trong tháng này, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết Mỹ sẽ sớm đưa ra hành động để giải quyết các rủi ro an ninh mà TikTok gây ra.

Theo Reuters