Mỹ lo ngại các tàu Mistral của Nga lọt vào tay Trung Quốc

Theo tạp chí The Diplomat, Washington cần kéo các tàu sân bay trực thăng Mistral mà Nga đặt hàng của Pháp ra khỏi thị trường để chúng không lọt vào tay Trung Quốc, nếu không cán cân quyền lực ở Châu Á có thể sẽ thay đổi.
Tàu sân bay trực thăng Mistral. Ảnh AP Photo/ Laetitia Notarianni
Tàu sân bay trực thăng Mistral. Ảnh AP Photo/ Laetitia Notarianni

Hoa Kỳ đã từng quan ngại sâu sắc khi biết Nga mua hai tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp. Bây giờ tình hình đó sẽ lặp lại, nhưng nỗi quan ngại của Washington hiện nay lại liên quan đến Bắc Kinh, tạp chí The Diplomat viết.

Các phương tiện truyền thông trước đó đưa tin rằng nước Pháp có thể bán cho Trung Quốc hai tàu sân bay trực thăng Mistral, được chế tạo theo đơn đặt hàng của Nga.

Các nhà phân tích cho rằng Washington nên kéo các tàu Mistral ra khỏi thị trường sao cho không lọt vào tay Bắc Kinh, bởi vì Trung Quốc đang xây dựng một hạm đội năng động và hiện đại.

"Nếu Trung Quốc vẫn mua các tàu đó, có khả năng cán cân quyền lực ở Châu Á trong tương lai sẽ thay đổi", tờ The Diplomat cho biết.

Tờ tạp chí của Mỹ  thừa nhận rằng rất khó để bán được tàu sân bay trực thăng cho Trung Quốc, vì lệnh cấm vận của Liên minh Châu Âu về xuất khẩu vũ khí cho Trung Quốc (sau sự kiện đàn áp cuộc biểu tình sinh viên Bắc Kinh ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989) vẫn có hiệu lực.

Đồng thời, theo The Diplomat, khả năng Trung Quốc sẽ có thể mua được Mistral vẫn để ngỏ. Chắc chắn đây là mối quan ngại của Hoa Kỳ — tình huống tương tự đã xảy ra vào năm 2014, khi xuất hiện khả năng Pháp bán tàu cho Liên bang Nga.

Tạp chí nhấn mạnh rằng các tàu sân bay trực thăng có thể được sửa đổi để thích ứng với máy bay trực thăng Ka-27, được trang bị cho Hải quân Nga.

Trung Quốc có cả Ka-27 và Ka-28 hiện đại hóa và có đầy đủ điều kiện cơ sở hạ tầng cần thiết để sử dụng hiệu quả công nghệ đó. Ngoài ra, Bắc Kinh có thể bố trí nền tảng chống hạm ASW trên Mistral.

Mistral là tàu sân bay trực thăng tấn công đổ bộ. Nhiệm vụ của loại tàu này là đổ bộ của các đơn vị quân sự, đảm bảo hoạt động cho các máy bay trực thăng, là trung tâm chỉ huy hoạt động của lực lượng đa năng, kiêm tàu quân y viện.

Theo: BizLive