Mỹ lạnh giọng đe đánh Syria, Nga tuyên bố trả đũa nếu tính mạng binh sĩ bị đe dọa

VietTimes - Mỹ định dùng chiêu khiêu khích của các chiến binh ở Đông Ghouta như nguyên cớ để tấn công vào khối phố công sở chính phủ Damascus, tướng Valery Gerasimov  - Tổng tham mưu quân đội Nga nói với báo chí.
Khu trục hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ không quân Syria năm 2017 sau cáo buộc tấn công hóa học
Khu trục hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ không quân Syria năm 2017 sau cáo buộc tấn công hóa học

"Chúng tôi có thông tin xác đáng về việc các chiến binh dàn dựng "cuộc tấn công dùng hóa học của lực lượng Chính phủ chống lại dân thường". Phục vụ âm mưu này, chúng đã dồn từ nơi khác đến một số khu vực của Đông Ghouta cả đám đông phụ nữ, người già, trẻ em, những người sẽ bị buộc sắm vai "nạn nhân" của sự cố với hóa chất", vị tướng Nga cho biết.

Theo lời ông, tại những địa điểm "diễn kịch" đã có các thành viên "Mũ bảo hiểm trắng" hoạt động cùng với nhóm quay phim mang đủ thiết bị cho cuộc "truyền trực tuyến" qua vệ tinh.

Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc phát biểu: «Chúng tôi cảnh báo bất kỳ nước nào muốn đạt ý đồ của mình thông qua các vụ tấn công hóa học và bắt người khác phải chịu đựng nỗi đau một cách vô nhân đạo. Chúng tôi đặc biệt cảnh báo chế độ Syria rằng Mỹ luôn sẵn sàng hành động nếu cần».

Mỹ đe dọa thẳng là sẽ tiến hành các vụ không kích, giống như đã từng làm sau vụ tấn công vũ khí hóa học cách đây một năm. Mỹ thông báo sẽ đề nghị bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết mới về lệnh ngừng bắn ngay lập tức. Rất có thể dự thảo nghị quyết sẽ bị Nga phủ quyết, và tạo cho Mỹ một lý do để lại can thiệp quân sự vào Syria.

Vị tướng Nga cho biết, sau trò khiêu khích, Mỹ sẽ cáo buộc Damascus khiêu dùng vũ khí hóa học và trưng ra "bằng chứng" về thương vong dân sự do hành động của Chính phủ Syria với "sự hỗ trợ của ban lãnh đạo Nga".

Lấy cớ đáp trả - ông Gerasimov nói - Washington "dự tính giáng đòn tấn công tên lửa và dội bom vào khu vực trụ sở chính phủ Damascus"

Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu Nga nhắc rằng tại Damascus hiện giờ có các cố vấn quân sự Nga, đại diện Trung tâm hòa giải các bên tham chiến và cảnh sát quân sự.

"Trong trường hợp nảy sinh mối đe dọa tính mạng các binh sĩ của chúng ta, lực lượng vũ trang sẽ trả đũa triệt hạ các tên lửa cũng như phương tiện mang", tướng Gerasimov thông báo.