Mỹ lại đe dọa tấn công Syria

Washington không loại trừ việc sử dụng quân đội chống lại lực lượng chính phủ Syria. Điều này được đại diện thường trực của Mỹ tại LHQ Nikki Haley tuyên bố khi phát biểu tại Viện Chính trị Đại học Chicago.
Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ không quân Syria vào tháng 4/2017
Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ không quân Syria vào tháng 4/2017
"Giải pháp quân sự không bị loại trừ trong mọi tình huống. Chúng tôi không muốn rơi vào tâm điểm cuộc xung đột Syria, nhưng chúng tôi muốn làm những gì có thể để bảo vệ con người trước vũ khí hóa học", bà Haley cho biết.
Đại diện Thường trực nhấn mạnh rằng Mỹ tiếp tục gây áp lực lên Nga, bên theo bà Haley đang "bao che" cho chính phủ tổng thống Syria Bashar Assad và ngăn cản việc cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo tới Đông Ghouta.

Đồng thời, bà Haley cũng không phủ nhận rằng Washington có thể sẽ lại tấn công Syria như vào tháng 4/2017, nếu có xác nhận về việc sử dụng vũ khí hóa học.

"Không ai đơn thuần thực hiện các đòn tấn công tên lửa. Phải biết rõ ai đang có mặt trong khu vực bị tấn công. Tổng thống Donald Trum) đã nói rõ rằng ông sẽ không kể lể về kế hoạch, nhưng Assad hiểu là chúng tôi sẽ hành động nếu chúng tôi nắm bằng chứng (sử dụng vũ khí hóa học)", bà Haley lưu ý rằng nhà lãnh đạo Syria đang đi trên "lưỡi dao nhọn".

Theo SP