Mỹ không kích “xua” IS từ Iraq sang đánh quân đội Syria

VietTimes -- Theo thống kê trên trang web chiến dịch “Nhổ tận gốc - Operation Inherent Resolve”, trong thời gian từ 05.10 đến 09.10.2017, không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiến hành 176 cuộc không kích vào IS ở Syria và Iraq, 136 cuộc không kích trên lãng thổ Syria, 40 cuộc không kích ở Iraq.

Máy bay chiến đấu Mỹ trên chiến trường Syria - ảnh minh họa của South Front

Máy bay chiến đấu Mỹ trên chiến trường Syria - ảnh minh họa của South Front

Trên chiến trường Syria, không quân liên minh quân sự tấn công IS gần làng Al Shadaddi, Raqqah, Abu Kamal, Al Hawl và Dayr Az Zawr. Cuộc không kích được cho là đã phá hủy một số phương tiện chiến tranh, địa điểm tập trung binh lực của IS, nhà xưởng chế tạo vũ khí, các điểm cung cấp hậu cần kỹ thuật, mạng lưới chỉ huy, kiểm soát và điều hành tác chiến, các cơ sở hạ tầng truyền thông liên lạc, xe đánh bom tự sát VBIED và các nhóm chiến thuật của IS.

Tại Iraq, không quân Liên minh quân sự không kích IS gần các làng Al Bashir, Al Asad, Al Qaim, Hit, Tuz, Sultan Abdallah, Huwijah, Taji và Rawah. Các vụ không kích ít ỏi phá hủy một số trụ sở chỉ huy của IS, kho vũ khí, xe đánh bom tự sát VBIED, hầm ngầm cố thủ. Một vài nhóm chiến binh IS và các tòa nhà bị IS sử dụng làm trung tâm điều hành tác chiến bị phá hủy.

Phần lớn các cuộc không kích diễn ra ở Syria, chỉ có 40 trong số 176 cuộc không kích được thực hiện ở Iraq. Các cuộc không kích không mang lại kết quả rõ ràng và không được cung cấp bằng chứng từ video hoặc không ảnh. Đại diện Bộ tư lệnh chiến dịch “Nhổ tận gốc” tuyên bố đây là bí mật quân sự không công bố. Trên các địa bàn tập kết binh lực của IS gần chiến tuyến quân đội Syria, máy bay liên minh không ném bom.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenko trong buổi họp báo ngày 10.10.2017 cho biết, Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiến hành không nhiều cuộc không kích trên chiến trường Iraq, chủ yếu theo yêu cầu của các lực lượng chống khủng bố quốc gia này. Có nhiều nguồn thông tin cho biết, các cuộc không kích chỉ nhằm mục đích đẩy IS cơ động di chuyển sang Syria, ngăn chặn chiến dịch giải phóng Deir ez-Zor.

Theo tướng Konashenko, các hoạt động chiến đấu của liên minh quân sự không gây quá nhiều khó khăn cho IS mà thường định hướng cho các hoạt động cơ động chiến đấu của IS trên chiến trường Syria – Iraq. Những cuộc hành quân cơ động của IS từ Iraq sang Syria không bị sự cản trở hoặc ngăn chặn của không quân liên minh, kể cả bằng máy bay không người lái.

Mỹ không kích “xua” IS từ Iraq sang đánh quân đội Syria ảnh 1Các mũi tiến công của Lực lượng Dân chủ Syria trên chiến trường Raqqa - ảnh South Front

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd vẫn đang tấn công khu vực trung tâm thành phố Raqqah, nơi những kẻ khủng bố IS đang thề tử chiến. Phát ngôn viên lực lượng SDF cho biết, IS đang cầm giữ một số lượng lớn con tin trong sân vận động thành phố. Đây là nguyên nhân then chốt khiến cuộc tấn công không phát triển được. 

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm