Mỹ không kích IS ở Deir Ezzor, gần trăm dân thường thiệt mạng

VietTimes -- Ngày 27.02.2018, South Front dẫn truyền thông địa phương cho biết, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không kích vào các lực lượng vũ trang Syria trong làng Salhiya thuộc tỉnh Deir Ezzor. Quân đội Syria sử dụng tên lửa phòng không di động MANPAD đánh trả, phía Mỹ bác bỏ thông tin này.
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News

Truyền thông mạng xã hội cho biết, nhiều cuộc đọ súng nhỏ diễn ra giữa các lực lượng vũ trang Syria và lực lượng SDF thuộc tổ chức Hội đồng quân sự Deir Ezzor gần nhà máy khí gas CONOCO.

Sang ngày 28.02.2018, tình hình trong khu vực vẫn diễn biến phức tạp, nhưng cả hai phía quân đội Syria và lực lượng SDF đều không đưa ra bất cứ một thông tin chính thức nào. Tuy nhiên, tình hình khu vực chiến trường thung lũng phía đông Deir Ezzor tiếp tục gia tăng căng thẳng.

Hãng tin nhà nước SANA cho biết, trong cuộc không kích đêm ngày 27.02.2018, lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu đã ném bom nhầm, khiến 30 dân thường bị thiệt mạng tại vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor. Vụ không kích diễn ra ở thị trấn Sha'fah gần biên giới Iraq, khi không quân liên minh tiến hành tập kích một địa điểm được cho là vị trí tập trung binh lực của IS.

Đây là vụ thảm sát thứ 2 diễn ra trong 48 giờ qua sau khi một vụ không kích khác ngày 26.02.2018 khiến 29 người dân thiệt mạng.

Trong vòng 5 ngày cuối tháng 02.2018, đã có 75 thường dân thiệt mạng vì những vụ không kích của không quân liên minh trên chiến trường Deir Ezzor.

Cùng ngày, một nhóm được cho là lực lượng chiến binh mới được thành lập tại Raqqa thuộc miền bắc Syria, đưa ra tuyên bố tiến hành cuộc chiến chống lại quân đội Mỹ và những lực lượng thân Mỹ trong thành phố bị chiến tranh tàn phá này.

Bản tuyên bố có đoạn: "Chúng tôi chính thức công bố tiến hành cuộc kháng chiến rộng rãi ở Raqqa nhằm ngăn chặn cuộc xâm lược của Mỹ trên bất cứ khu vực nào của tổ quốc Syria. Mỹ đã thu thập những phần tử khủng bố từ khắp nơi trên thế giới là những kẻ đánh thuê, những kẻ này đã phá hủy thành phố Raqqa và giết hại người dân Syria vô tội".

Nhóm chiến binh mới ở Raqqa có 6 người trang bị súng tiểu liên, đeo mặt nạ quay video, công khai trực tuyến trên các phương tiện truyền thông xã hội. South Front không xác minh được tính xác thực và địa điểm của video này.

Nhóm chiến binh mới kêu gọi tất cả mọi người dân Raqqa tham gia kháng chiến bằng mọi cách có thể "tham gia vào các cuộc biểu tình, tấn công và tuyên bố phản đối mọi nỗ lực chia cắt Syria".

Nhóm chiến binh mới ở Raqqa ra tuyên bố kêu gọi kháng chiến chống Mỹ - vide0 mạng xã hội

Ngày 27.02.2018, quân đội Syria chủ công là sư đoàn cơ giới số 4 và Vệ binh Cộng hòa tiến công vào chiến tuyến của nhóm Ahrar al-Sham và tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) trong quận Ajami Đông Ghouta. Đến ngày 28.02.2018, giao chiến vẫn diễn ra quyết liệt trong khu vực.

Một số nguồn tin cho rằng, giao chiến ác liệt vẫn diễn ra trong thị trấn Nashabiyah, mặc dù thị trấn này, theo thông tin ban đầu được lực lượng Tiger giải phóng.

Trong khu vực ngừng bắn ở tỉnh Idlib, tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) giao chiến khốc liệt với cái gọi là Mặt trận Giải phóng Syrian (SLF), liên minh quân sự của nhóm Ahrar al-Sham và Nour al-Din al-Zenki. Lực lượng cực đoan thánh chiến SLF chiếm được trên 20 khu dân cư từ nhóm khủng bố HTS. Các nhóm giao chiến đưa vào sử dụng tất cả các phương tiện chiến tranh hạng nặng như pháo phản lực Grad, xe tăng, xe thiết giáp Shilka.

Nhiều thông tin cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng lực lượng SLF nhằm thu phục các nhóm Hồi giáo cực đoan, trong đó có cả lực lượng khủng bố HTS để tấn công người Kurd, mở rộng vùng kiểm soát trên địa bàn tỉnh Aleppo. Những vùng này sẽ do lực lượng FSA được Ankara hậu thuẫn chiếm giữ, hành động dưới sự kiểm soát và điều khiển của Thổ Nhĩ Kỳ

Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt trong khu vực Afrin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria tự do (FSA) chiếm thêm được một số địa bàn nhỏ trong chiến dịch tấn công vào Afrin, vô hiệu hóa lực lượng dân quân người Kurd (YPG).
Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 28.02.2018 theo South Front
NT