Mỹ “không cứu”, nhóm thánh chiến lớn ở Đông Ghouta bị quân đội Syria vây khốn sụp đổ

VietTimes -- Ngày 22.03.2018, Nhóm Jaysh al-Islam, đang bị bao vây chặt trong thị trấn thành phố Douma thuộc khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus đã buộc phải phương án hòa giải hoàn toàn với chính phủ Syria để không bị tiêu diệt hoàn toàn.

Tình hình chiến sự khu vực Đông Ghouta, tính đến ngày 22.03.2018 theo Muraselon.

Tình hình chiến sự khu vực Đông Ghouta, tính đến ngày 22.03.2018 theo Muraselon.

Lực lượng Jaysh al-Islam trên vùng ngoại ô Damascus buộc phải tính đến giải pháp này sau khi tiến hành cuộc phản công dữ dội đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria vài ngày trước đây. Cuộc phản công thất bại sau hơn một ngày chiến đấu với tổn thất nặng nề về sinh lực.

Trong ngày 22.03, thị trấn thành phố Douma tương đối yên tĩnh, một số nguồn tin xác nhận đã diễn ra một lệnh ngừng bắn ngắn giữa lực lượng Hồi giáo nổi dậy và quân đội Syria.

Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News cho biết, đa số các chiến binh Hồi giáo Jaysh al-Islam không muốn di tản sang phía tây bắc Syria do giữa nhóm này với tổ chức khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham có những mâu thuẫn không thể giải quyết được bằng giải pháp thương lượng.

Rốt cuộc, nhận thấy không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến và không có phép màu nào đến từ Mỹ và phương Tây, nhóm Jaysh al-Islam đành phải chọn giải giáp. Họ hạ vũ khí và nhận ân xá từ chính quyền Syria để trở thành thường dân, sơ tán về Idlib hoặc một số có thể ở lại thành phố Douma.

QA