Mỹ: Hơn 200 người bị bắt giữ trong vụ bạo loạn ở Baltimore

Đêm 27/4 và sáng 28/4, hơn 200 người đã bị bắt giữ trong vụ bạo loạn ở Baltimore, thành phố lớn nhất bang Maryland của Mỹ sau lễ tang của một thanh niên Mỹ gốc Phi thiệt mạng trong khi bị cảnh sát giam giữ cách đây một tuần.
Xe bị người biểu tình phóng hỏa. Ảnh: AFP/TTXVN
Xe bị người biểu tình phóng hỏa. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các nguồn tin từ sở cảnh sát địa phương, 15 cảnh sát đã bị thương do bị người biểu tình ném đá. Trong khi đó, hơn 100 xe cộ đã bị đốt cháy, hàng chục cửa hàng và công trình bị phóng hỏa. Cùng ngày, các trường học đã bị đóng cửa và các phương tiện giao thông công cộng ở một số khu vực của Baltimore phải ngừng hoạt động. Tối 27/4, Thống đốc bang Maryland Larry Hogan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia.

Trong khi đó, ngày 28/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích cả những người biểu tình gây bạo loạn và cách hành xử của cảnh sát thành phố Baltimore mà ông cho là có tính chất phân biệt đối xử với người da đen.

Mỹ: Hơn 200 người bị bắt giữ trong vụ bạo loạn ở Baltimore  ảnh 1

Người biểu tình ở Baltimore ngày 27/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã bày tỏ thất vọng với các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn hôm 27/4 tại Baltimore, nhưng cho rằng trong nhiều thập kỷ qua, nhiều vụ cho thấy các cảnh sát thường hành xử không thỏa đáng đối với các cá nhân, chủ yếu với người Mỹ gốc Phi.

Mỹ: Hơn 200 người bị bắt giữ trong vụ bạo loạn ở Baltimore  ảnh 2

Cảnh sát được huy động để duy trì trật tự. Ảnh: AFP/TTXVN

Vụ thanh niên da đen tên Freddie Gray, 25 tuổi, bị thương nhưng không được điều trị kịp thời nên đã tử vong hôm 19/4 vừa qua khi đang ở trong nhà giam của cảnh sát Baltimore là một bằng chứng mới về cách hành xử có tính phân biệt chủng tộc này. Tuy nhiên, ông Obama cũng cho rằng việc tụ tập biểu tình, đốt phá, gây bạo loạn và hôi của sau cái chết của Freddie Gray là những hành động không thể chấp nhận và không mang lại hiệu quả.

Hơn 1.500 lính Vệ binh Quốc gia và hàng trăm cảnh sát giao thông đã được huy động, triển khai tại các khu vực trọng yếu của thành phố nhằm ngăn chặn tái diễn các vụ bạo loạn. Người phát ngôn lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Maryland Charles Kohler cho biết sẽ có thêm 2.000 lính vệ binh quốc gia được triển khai trong ngày 28/4, nâng tổng số lính Vệ binh Quốc gia được triển khai để lập lại trật tự và bảo đảm an ninh cho thành phố này lên khoảng 5.000 người.

Theo: Báo Tin Tức