Mỹ giáng “Sấm sét toàn cầu” ngay sau Nga ào ạt phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa

VietTimes -- RIA Novosti, dẫn nguồn từ tuyên bố của đại diện chính thức Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM) Brian Maguire cho biết. Ngày 30.10.2017, Mỹ bắt đầu cuộc diễn tập mang tên Sấm sét Toàn cầu "Global Thunder" của các lực lượng hạt nhân chiến lược. Lầu Năm Góc thông báo trước cho Nga về hoạt động này.

Vụ phóng tên lửa ICBM xuyên lục địa của Mỹ cảnh báo Bắc Triều Tiên - ảnh AP

Vụ phóng tên lửa ICBM xuyên lục địa của Mỹ cảnh báo Bắc Triều Tiên - ảnh AP

Theo đại diện của STRATCOM Maguir, thông báo của Lầu Năm Góc được đưa ra theo các quy định của hiệp ước về cắt giảm vũ khí hạt nhân: "Theo các điều khoản của START III, Mỹ và Nga có nghĩa vụ thông báo cho nhau về các cuộc diễn hạt nhân quan trọng, do đó Nga đã được thông báo trước về cuộc diễn tập quan trọng này".

Cũng theo lời Maguir, Trung Quốc, mặc dù là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, không được thông báo về các cuộc diễn tập. Lý do là giữa Mỹ với Trung Quốc không có bất cứ thỏa thuận nào yêu cầu các bên phải thông báo về các hoạt động liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Đại diện STRATCOM nhắc lại rằng, các cuộc diễn tập Global Thunder được tổ chức hàng năm. Trong cuộc diễn tập, các lực lượng không gian, các hệ thống giám sát và trinh sát, hệ thống tấn công toàn cầu và hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ tiến hành thục luyện những khả năng tác chiến trong điều kiện chiến tranh hạt nhân toàn cầu. Ngoài ra, các hoạt động tác chiến liên quan đến không gian mạng cũng sẽ được đưa vào diễn tập.

Cuộc diễn tập được tiến hành nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng Bộ Quốc phòng Mỹ, đánh giá khả năng sẵn sàng trong các hoạt động tác chiến liên kết phối hợp trong các lĩnh vực thuộc quyền và trách nhiệm của STRATCOM, đặt trọng tâm vào khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân.

Theo ông Maguire, cuộc diễn tập nhằm cung cấp cho Bộ Chỉ huy Chiến lược quốc gia và các đơn vị thuộc quyền có điều kiện rèn luyện khả năng sẵn sàng chiến đấu để kịp thời ngăn chặn, trong điều kiện cần thiết, đẩy lùi cuộc tấn công quân sự nhằm vào nước Mỹ, sử dụng sức mạnh theo mệnh lệnh của Tổng thống.

Tuần trước, Nga tiến hành cuộc diễn tập chung, kiểm tra và thục luyện năng lực chỉ huy điều hành tác chiến của Bộ tư lệnh lực lượng Hạt nhân chiến lược và các sở chỉ huy, các đơn vị hạt nhân thuộc quyền. Trong cuộc diễn tập có sự tham gia của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Liên bang Nga Vladimir Putin. Thư ký báo chí của Tổng thống Dmitry Peskov cho biết: "Tổng tư lệnh Tối cao đã nhấn nút phóng 4 tên lửa đạn đạo ICBM".

Theo những tuyên bố trước đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cảnh báo Bắc Triều Tiên về những vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa ICBM và tuyên bố của ông Maguire, đại diện STRATCOM, cuộc diễn tập thường niên “Global Thunder” có thể được hiểu như một cảnh báo sớm dành cho Moscow cũng như Bình Nhưỡng, nhưng không nhằm để cảnh báo Bắc Kinh.

Từ quan điểm này, trong mối quan hệ của các cường quốc hạt nhân, Washington vẫn hy vọng Bắc Kinh đóng một vai trò nhất định trong cuộc chiến duy trì vị thế siêu cường duy nhất trên thế giới. 

Không quân Mỹ phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ California, đây là cuộc thử nghiệm thứ 4 liên tiếp trong năm 2017. Vụ thử nghiệm được tiến hành trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Bắc Triều Tiên khi quốc gia này phát triển ICBM.

TTB