Mỹ đưa máy bay trinh sát không người lái mới nhất tới Hàn Quốc

VietTimes - mạng Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 27/1 đưa tin Mỹ dự định triển khai máy bay không người lái MQ-1C Gray Eagle thế hệ mới nhất ở Hàn Quốc. Đây là đông thái mới nhất của Mỹ sau khi Triều Tiên thử bom nhiệt hạch đầu tháng này.
Máy bay không người lái Đại Bàng Xám - Gray Eagle.
Máy bay không người lái Đại Bàng Xám - Gray Eagle.

Mỹ hiện đang đưa những vũ khí chiến lược mới tới Hàn Quốc để tăng khả năng răn đe Triểu Tiên. Ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố thử quả bom nhiệt hạch hồi đầu tháng một, Mỹ cũng đã điều động máy bay ném bom chiến lược B-52 và một tàu sân bay tới Hàn Quốc. 

Máy bay không người lái MQ-1C Gray Eagle được thiết kế để không chỉ thực hiện các nhiệm vụ bay trinh sát, mà còn được lắp đặt sẵn các giá treo vũ khí để thực hiện các vụ tấn công bằng tên lửa.

Những máy bay MQ-1C Gray Eagle đưa tới Hàn Quốc có thể bay liên tục suốt 30h, máy bay được trang bị camera chuyên dụng nhìn đêm, được thiết kế riêng để giám sát những khu vực dọc giới tuyến Hàn Quốc và Triều Tiên.

Mỗi chiếc MQ-1C được trang bị 4 tên lửa chống tăng "Helfire", 4 quả bom trượt GBU-44/B, và cũng có thể được trang bị những tên lửa không đối không "Stringer".

Với năng lực tác chiến của máy bay không người lái MQ-1C Gray Eagle, quân Mỹ và Hàn Quốc có khả năng tấn công máy bay trực thăng cũng như xe tăng của đối phương trong phạm vi khoảng 8km. 

Quân đội Mỹ hiện đang đẩy mạnh việc sử dụng các các phương tiện không người lái (UAV) trong tác chiến ở Afghanistan và Iraq. 

Video giới thiệu máy bay không người lái MQ-1C Gray Eagle của Mỹ