Mỹ dội bom phiến quân IS chạy về Deir Ezzor, cắt viện trợ cho Lebanon

VietTimes -- Ngày 30.08.2017, hãng tin AFP cho biết: Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã chặn đoàn xe buýt chở các tay súng khủng bố IS rời khỏi tuyến biên giới Lebanon - Syria đến Deir Ezzor.

Binh sĩ quân đội Lebanon - ảnh minh hoa Masdar News

Binh sĩ quân đội Lebanon - ảnh minh hoa Masdar News

Đại tá Ryan Dillon thuộc quân đội Mỹ thông báo với AFP: "Để ngăn chặn đoàn xe di chuyển về phía đông, chúng tôi đã không kích đào một hố sâu giữa lòng đường và phá hủy một cây cầu nhỏ. IS là mối đe dọa toàn cầu. Tái di tản các tay súng khủng bố từ nơi này sang nơi khác để lực lượng khác giải quyết không phải là giải pháp lâu dài", đại diện của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu nhấn mạnh.

Cuộc tấn công của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chỉ diễn ra vài giờ sau khi chính phủ Iraq bày tỏ sự tức giận về việc di tản các tay súng IS và thân nhân gia đình tới thành phố Albukamal thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Một điều khá thú vị là chính Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã mở hành lang cho hàng nghìn tay súng IS cùng tăng thiết giáp rút lui khỏi thành phố Mosul đang bị bao vây. Những nhóm khủng bố này đã tấn công Deir Ezzor và đánh chiếm thành phố Palmyra lần thứ 2, phá hủy nặng nề các di tích lịch sử.

Đồng thời chính lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn cũng mở hành lang cho hàng nghìn tay súng IS rút lui khỏi Raqqa về Hama, Palmyra và Deir Ezzor, những tay súng này ngay sau đó đã tham gia tấn công vào quân đội Syria.

Báo An-Nahar cho biết, Mỹ được cho là đã ngừng viện trợ quân sự cho quân đội Lebanon sau khi lực lượng Hezbollah tham gia hỗ trợ cuộc tấn công IS trên vùng biên giới Qalamoun,.

Theo bài viết đăng tải trên trang Al-Nahar, "Mỹ đã ngừng hỗ trợ quân sự cho Lebanon và quyết định thu hồi gần 50 xe tăng hiện đại mà Ả rập Xê út đã trả tiền để cung cấp cho quân đội Lebanon trong cuộc chiến chống khủng bố".

Trang An-Nahar nói thêm: "Những chiếc xe tăng này được triển khai ở nhiều căn cứ trên khắp đất nước Lebanon và đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến của quân đội Lebanon tại khu vực biên giới Al-Qa'a và Ras Ba'albak".

Chính quyền mỹ không bình luận về tình huống này, nhưng cách đây không lâu, đại sứ Mỹ tại Liên Hiêp Quôc, bà Nikki Haley bày tỏ sự không hài lòng về việc lực lượng Hezbollah tham gia cuộc tấn công. Ngược lại, chính quyền Lebanon tuyên bố đây là cuộc tấn công độc lập, không liên quan đến quân đội Syria và Hezbollah. 

QA

Có thể bạn quan tâm