Mỹ điều tra nguyên nhân IS "kiếm" được nhiều xe Toyota mới

Bộ Tài chính Mỹ thông báo đang điều tra việc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sở hữu xe tải Toyota. Trong nhiều video tuyên truyền của IS, các tay súng thường ngồi trên xe tải Toyota.
Phiến quân IS rất chuộng xe Toyota - Ảnh: Creative Common
Phiến quân IS rất chuộng xe Toyota - Ảnh: Creative Common

Theo CNN, Bộ Tài chính Mỹ đã yêu cầu Toyota cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh ở Trung Đông. Toyota cũng cho biết Bộ Tài chính Mỹ muốn tìm hiểu về dây chuyền cung ứng quốc tế và dòng vốn của hãng ở Trung Đông.

“Toyota cam kết tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật ở mọi quốc gia và khu vực chúng tôi có mặt. Chúng tôi cũng yêu cầu các đại lý và nhà phân phối của mình làm như vậy. Chúng tôi ủng hộ việc Bộ Tài chính Mỹ điều tra” - người phát ngôn Toyota Ed Lewis tuyên bố.

Ông Lewis khẳng định không hãng xe nào có thể kiểm soát hoàn toàn sản phẩm của mình. Bởi xe của Toyota có thể bị đánh cắp, bị bán lại hay bị sử dụng sai mục đích bởi bên thứ ba nào đó. “Chúng tôi có chính sách nghiêm ngặt là không bán xe cho khách hàng có thể sử dụng xe vì mục đích bán quân sự hoặc khủng bố” - ông Lewis quả quyết.

Theo ABC News, các quan chức chống khủng bố Mỹ đang tỏ ra lo ngại với việc một số lượng lớn xe thể thao đa dụng và xe tải Toyota xuất hiện trong các video tuyên truyền của IS. “Xe Toyota Land Cruiser và Hilux đang trở thành một phần của thương hiệu IS” - cựu đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc Mark Wallace nhận định.

Trong các video quay cảnh phiến quân IS diễu hành ở sào huyệt Raqqa tại Syria, hơn 2/3 số xe của chúng là xe Toyota. Đại sứ Iraq tại Mỹ Lukman Faily khẳng định chính quyền Baghdad nghi ngờ IS đã mua hàng trăm xe Toyota mới. 

Theo Tuổi trẻ