Mỹ đề xuất dự luật ngăn chặn phân biệt đối xử qua các hệ thống AI

Các nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ đã đề xuất một dự luật theo đó sẽ yêu cầu các công ty công nghệ lớn phát hiện và loại bỏ bất cứ biểu hiện phân biệt đối xử nào tích hợp trong các hệ thống AI.

Ảnh minh họa. (Nguồn: OpenGlobalRights)

Ngày 10/4, các nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ đã đề xuất một dự luật theo đó sẽ yêu cầu các công ty công nghệ lớn phát hiện và loại bỏ bất cứ biểu hiện phân biệt đối xử nào tích hợp trong các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty.

Trong một thông cáo báo chí, dự luật trên sẽ buộc các công ty phải nghiên cứu xem công nghệ của họ có các biểu hiện phân biệt chủng tộc, giới tính hoặc những thiên lệch khác hay không.

Cụ thể, các công ty lớn sẽ phải kiểm tra thuật toán của hệ thống AI trong diện có nguy cơ cao phân biệt đối xử.

Thông cáo báo chí dẫn một số trường hợp áp dụng công nghệ có xu hướng này như tập đoàn Amazon triển khai thiết bị tuyển dụng tự động bị phát hiện phân biệt đối xử với nữ giới; Facebook cho phép các nhà quảng cáo phân biệt chủng tộc; hay một số công ty khác sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt hoặc đưa ra những quyết định quan trọng dựa trên dữ liệu cá nhân nhạy cảm.

Dự luật đề xuất áp dụng yêu cầu đối với những công ty có doanh thu hằng năm trên 50 triệu USD cũng như với những doanh nghiệp hoặc nhà môi giới dữ liệu quản lý thông tin của hơn 1 triệu người.

Dự luật trên được đề xuất sau khi một số nghiên cứu học thuật và thực tiễn ở Mỹ cho thấy hệ thống nhận diện khuôn mặt đã nhận diện sai những phụ nữ da màu, các công cụ cho vay được điều khiển bằng máy tính thu lãi suất cao hơn đối với những khách hàng da màu gốc Mỹ Latinh, và công cụ tuyển dụng thiên vị nam giới ở những ngành nghề có lao động nam chiếm đa số.

Đây là đề xuất đầu tiên liên quan đến vấn đề này và dự kiến sẽ vấp phải tranh cãi gay gắt tại Thượng viện Mỹ.

Động thái này được cho là phản ánh các nhà lập pháp Mỹ đang ngày càng chú ý giám sát hoạt động kinh tế dựa trên dữ liệu phần lớn không được quản lý, trong đó mọi thứ từ các nội dung đăng tải trên mạng xã hội, hoạt động môi giới dữ liệu trực tuyến, các thuật toán tài chính đang ngày càng tác động lớn đến cuộc sống thường ngày của người dân Mỹ.

Tháng trước, Thượng viện Mỹ đưa ra một dự luật yêu cầu các công ty phải công bố trước khi sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt, đồng thời bên thứ ba kiểm tra xem có tồn tại những vấn đề liên quan đến phân biệt đối xử hay không.

Bên cạnh đó, chính quyền Mỹ đang thúc đẩy phát triển những thuật toán "an toàn và đáng tin cậy", một mục tiêu lớn trong sáng kiến AI mới của Nhà Trắng./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/my-de-xuat-du-luat-ngan-chan-phan-biet-doi-xu-qua-cac-he-thong-ai/563654.vnp