Mỹ đang hoàn tất các quy định hạn chế xuất khẩu công nghệ nhạy cảm

Bộ Thương mại Mỹ đang hoàn tất đợt quy định đầu tiên đối với chỉ một số công nghệ, và các quy định này sẽ được đề xuất lên các tổ chức quốc tế trước khi có hiệu lực.

Mỹ đang hoàn tất các quy định hạn chế xuất khẩu công nghệ nhạy cảm. Ảnh minh họa. (Nguồn: McKinsey)

Theo một văn bản mà hãng tin Reuters có được, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald đang hoàn tất một bộ các quy định nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ tinh vi sang các quốc gia đối thủ như Trung Quốc.

Theo một điều luật năm 2018 nhằm giữ các công nghệ nhạy cảm không lọt vào tay đối thủ, Bộ Thương mại Mỹ đang hoàn tất năm quy định đối với các công nghệ như máy tính lượng tử và máy in 3-D.

Trước khi soạn thảo các quy định này, Bộ Thương mại hồi năm ngoái đã tiến hành lấy ý kiến trong ngành đối với một số lĩnh vực công nghệ cao có thể nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật trên, từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đến khoa học người máy (robotics).

Điều này đã làm dấy lên những lo ngại trong giới doanh nghiệp Mỹ rằng bộ trên sẽ đưa ra những quy định rộng và nghiêm ngặt có thể cản trở hoạt động xuất khẩu đến các khách hàng quan trọng.

Nhưng bản cập nhật nội bộ mà hãng tin Reuters có được lại lần đầu tiên cho thấy Bộ Thương mại Mỹ đang hoàn tất đợt quy định đầu tiên đối với chỉ một số công nghệ, và các quy định này sẽ được đề xuất lên các tổ chức quốc tế trước khi có hiệu lực.

Dù vậy, Bộ Thương mại Mỹ có thể ban hành thêm nhiều quy định hơn trong tương lai để quản lý hoạt động xuất khẩu các sản phẩm tiên tiến. Văn bản trên không cho biết khi nào các đề xuất quy định sẽ được công bố hay kiểu hạn chế nào sẽ được áp dụng cho các quốc gia, người mua hay mục đich sử dụng cụ thể.

Một điểm có lợi cho các doanh nghiệp Mỹ là các quy định này sẽ được trình lên các tổ chức quốc tế để được thông qua, vì vậy chúng có thể được áp dụng cả ở nước ngoài chứ không chỉ ở Mỹ. Điều này sẽ tạo ra một sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp Mỹ ở nước ngoài, nhưng cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn để đánh giá và đưa vào thực hiện, có thể sớm nhất là đến giữa năm 2021.

Theo một nguồn tin, Bộ Thương mại Mỹ được dự đoán sẽ lấy ý kiến trong ngành về các quy định này trước khi trình lên các tổ chức quốc tế, nhưng quy định thứ sáu đối với AI sẽ có hiệu lực tại Mỹ mà không qua một giai đoạn lấy ý kiến nào.

Mới đây, khi được hỏi về các quy định của Mỹ, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết: "Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc Mỹ suy rộng khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để can thiệp và hạn chế việc liên lạc và hợp tác bình thường giữa các doanh nghiệp.”

Quan chức này cũng cho rằng việc Mỹ hạn chế xuất khẩu công nghệ sẽ không làm gián đoạn sự phát triển và đổi mới của Trung Quốc./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/my-dang-hoan-tat-cac-quy-dinh-han-che-xuat-khau-cong-nghe-nhay-cam/613913.vnp