Mỹ cứng rắn “đe” Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông trong cuộc họp kín

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã bàn bạc về căng thẳng trên Biển Đông bên lề Hội nghị ASEAN trong thứ Tư.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: IBT
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: IBT

Phát biểu tại cuộc họp các ngoại trưởng ASEAN ởKuala Lumpur, Malaysia, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi dàn xếp qua thương lượng các vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và một số nước trong khu vực.

“Chúng tôi muốn đảm bảo an ninh trên các tuyến đường biển và ngư trường trọng yếu, và các tranh chấp trong khu vực được giải quyết trong hòa bình, trên nền tảng luật phát quốc tế”, AP dẫn lời ông Kerry.

Trước đó, ông đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. AP dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết ông Kerry đã bày tỏ quan điểm một cách đanh thép hơn trong cuộc gặp kín này. Ông thể hiện sự quan ngại về “các tuyên bố chủ quyền, hoạt động xây dựng và quân sự trên quy mô lớn của Trung Quốc”.

Sau cuộc gặp kín, ông Vương cho biết Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc “thảo luận hòa bình” nhằm tháo gỡ tranh chấp, nhưng không cung cấp chi tiết cụ thể.

Hôm thứ Ba, ông Vương khẳng định hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông là "hợp pháp", và phủ nhận cái mà ông gọi là “tiêu chuẩn kép” từ phía Washington.

“Áp đặt tiêu chuẩn kép lên vấn đề này là một hành động thiếu tính xây dựng. Trung Quốc và ASEAN đủ khả năng chung tay duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông”, ông này nói.

Ông Vương từng kêu gọi không đưa các vấn đề tranh chấp lãnh thổ vào chương trình nghị sự vì “ASEAN không phải là nơi để bàn những vấn đề của Biển Đông”, tuy nhiên đề nghị đã bị nước chủ nhà Malaysia cùng nhiều quốc gia phản đối.

Ngoại trưởng K. Shanmugam của Singapore nói ASEAN không thể "làm ngơ hay giả vờ vấn đề của Biển Đông không tồn tại".

"Chúng ta không hài lòng với những gì đang xảy ra ở Biển Đông", Ngoại trưởng Singapore trả lời báo chí.

Ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN, cho biết tổ chức “không thể chấp nhận” các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

THẢO MAI