Mỹ cho biết sẽ bắt đầu đàm phán với nhà sản xuất thiết bị chip Trung Quốc về các hạn chế mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo SCMP, các quan chức thương mại từ Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh đã hội đàm với các giám đốc điều hành của Tập đoàn công nghệ Naura về các vấn đề xung quanh những lệnh hạn chế.
Mỹ nỗ lực làm chậm sự phát triển chất bán dẫn của Trung Quốc
Mỹ nỗ lực làm chậm sự phát triển chất bán dẫn của Trung Quốc

Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ đã bắt đầu đàm phán với nhà cung cấp thiết bị sản xuất chất bán dẫn hàng đầu Trung Quốc về những hạn chế xuất khẩu công nghệ cao mới nhất của Washington, theo SCMP.

Theo đó, các quan chức thương mại từ Đại sứ quán Mỹ đã hội đàm với các giám đốc điều hành của Tập đoàn công nghệ Naura tại trụ sở chính của công ty ở Bắc Kinh.

Cuộc họp diễn ra vài tuần sau khi một công ty con của Naura, Công nghệ Điện tử Bắc Kinh Naura, nằm trong số 31 công ty công nghệ Trung Quốc bị Washington thêm vào "Danh sách chưa được xác minh" (UVL).

Theo các quy tắc cập nhật được Hoa Kỳ công bố vào ngày 7 tháng 10, các bên trong danh sách UVL không cung cấp dữ liệu cần thiết cho quy trình xác minh có thể bị thêm vào danh sách đen thương mại.

Trong một hồ sơ trước đó của công ty tại Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, Naura đã hạ thấp việc đưa công ty con của mình vào UVL bằng cách chỉ ra rằng doanh nghiệp này chỉ chiếm 0,5% tổng doanh thu của tập đoàn vào năm 2021.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận vào hôm thứ Hai.

Cuộc gặp với Naura, nếu được xác nhận sẽ đại diện cho tín hiệu mới nhất rằng các công ty bán dẫn Trung Quốc sẵn sàng tuân thủ những quy tắc mới nhất của Hoa Kỳ để tránh các hạn chế thương mại khắc nghiệt, có thể dẫn đến gián đoạn không mong muốn hoặc có thể khiến hoạt động kinh doanh của họ đi xuống.

Cục Công nghiệp và An ninh, một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ, đã triển khai các bản cập nhật nhằm hạn chế hơn nữa khả năng Trung Quốc có được chip điện toán tiên tiến, phát triển và bảo trì siêu máy tính cũng như sản xuất chất bán dẫn tiên tiến.

Việc tuân thủ quy trình xác minh trước đây đã giúp một số công ty đại lục thoát khỏi danh sách theo dõi thương mại của Hoa Kỳ. Trong một tuyên bố vào đầu tháng này, WuXi Biologics cho biết công ty con của họ ở tỉnh Giang Tô phía đông đã được xóa khỏi UVL sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ gặp trực tiếp người dùng của công ty.

Naura gần đây đã yêu cầu các nhân viên người Mỹ của mình ở Trung Quốc ngừng ngay lập tức các dự án nghiên cứu và phát triển, theo một báo cáo trước đó của South China Morning Post.

Yangtze Memory Technologies Co (YMTC), nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu của Trung Quốc vừa bị Washington bổ sung vào danh sách UVL, tuần trước đã đưa ra một tuyên bố nhấn mạnh sự sẵn sàng tuân thủ các quy định của mình.

“YMTC là một tổ chức thương mại tuân theo các khái niệm toàn cầu, dựa trên thị trường và tuân thủ,” công ty cho biết. “Chúng tôi luôn tuân thủ nguyên tắc hoạt động hợp pháp trên toàn cầu kể từ khi [chúng tôi] thành lập”.

Tuy nhiên, tuần trước, Apple được cho là đã tạm dừng kế hoạch sử dụng chip nhớ do YMTC sản xuất sau khi công ty Trung Quốc bị thêm vào danh sách UVL của chính phủ Hoa Kỳ.

ASML Holding và Lam Research Corp, một trong số các nhà cung cấp công cụ sản xuất chip hàng đầu thế giới, cũng đã tuân thủ các hạn chế thương mại mới nhất của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc khi rút các kỹ sư Mỹ ra khỏi hoạt động của họ ở Đại lục.

Tuần trước, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Lam Research, Timothy Archer cho biết công ty đã “thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy tắc, đồng thời ngừng vận chuyển và hỗ trợ theo yêu cầu.”

Công ty ước tính rằng các hạn chế thương mại của Hoa Kỳ có thể làm giảm doanh thu năm 2023 tới 2,5 tỉ USD.

Theo SCMP