Mỹ chế tạo “ngư lôi bay” triệt tàu ngầm Trung Quốc

VietTimes -- Hãng Boeing giới thiệu một sáng kiến đột phá: ngư lôi chống ngầm kiểu mới nhất trong tuần qua tại hội thảo thường niên Sea-Air-Space, một ngư lôi bay cho phép máy bay tuần biển săn ngầm P-8 Poseidon có thể tiêu diệt tàu ngầm đối phường trên độ cao lớn.
Mỹ chế tạo “ngư lôi bay” triệt tàu ngầm Trung Quốc

Bộ khí tài HAAWC, viết tắt của High Altitude Anti-Submarine Warfare Weapon , là một bộ gá cánh bay cho ngư lôi hạng nhẹ Mark 54 của Hải quân Mỹ, giúp cho ngư lôi có khả năng lướt qua không khí trên những đám mây. Boeing đang hướng tới phát triển công nghệ ứng dụng cho máy bay săn ngầm P-8 hải quân năm 2017, đại diện công ty cho biết.


Bộ khí tài HAAWC biến ngư lôi vào một máy bay phản lực nhỏ, với đầy đủ cánh, đuôi và một hệ thống định vị GPS dẫn đường. Một khi máy bay – ngư lôi tới gần mặt nước, bộ khí tài sẽ bật ra ra và hệ thống kích hoạt một chiếc dù làm giảm tốc độ rơi của vũ khí xuống nước. Động cơ ngư lôi khởi động, bắt đầu di chuyển và tìm kiếm mục tiêu tấn công.

Lợi thế lớn của bộ khí tài HAAWC cho phép P-8 có thể theo dõi và tiêu diệt tàu ngầm của đối phương từ độ cao đến 30.000 feet (9 km) theo một số báo cáo và từ khoảng cách rất xa, theo Jeffrey Jones từ Boeing.

Mục tiêu của việc chế tạo ngư lôi bay này là sự phát triển mạnh mẽ lực lượng tàu ngầm của các đối thủ tiềm năng nhưng Trung Quốc, Bắc Triều Tiên. Với bộ khí tài này, các phương tiện bay có thể không cần đi vào khu vực phòng không của đối phương (vùng tên lửa phòng không HQ -9) nhưng vẫn có khả năng tấn công tàu ngầm của kẻ thù nếu tàu ngầm này bị phát hiện.

Đây thực sự là một sáng kiến có tính đột phá cao do khả năng đặc biệt của nó, ngư lôi có thể được mang trên các máy bay tấn công, phóng ngư lôi ở khoảng cách ngoài tầm hỏa lực phòng không, ngư lôi có thể tấn công chiến hạm nổi hoặc tàu ngầm.

Máy bay tuần biển chống ngầm P-8 Poseidon sẽ được trang bị ngư lôi bay

NT