Mỹ cảnh báo máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất có thể bị chính phủ sử dụng làm công cụ do thám

VietTimes -- Bộ An ninh Hoa Kỳ (DHS) lo ngại rằng máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất có thể bị chính phủ Bắc Kinh thu thập dữ liệu để do thám các quốc gia khác. Tuyên bố được đưa ra vào hôm thứ Hai (20/5) sau khi Tổng thống Donald Trump ban hành lệnh cấm công ty viễn thông Trung Quốc Huawei.
Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Theo lời cảnh báo, Mỹ cho rằng máy bay không người lái do công ty Trung Quốc sản xuất có khả năng chia sẻ dữ liệu đến một máy chủ của nhà sản xuất mà các cơ quan quản lý không thể kiểm soát .


Hiện nay, một số phần mềm máy bay không người lái có thể lưu các đoạn video và hình ảnh mà chúng thu thập được. DHS cho rằng nhiều khả năng nguồn dữ liệu này sẽ được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc.

Theo Luật Tình báo quốc gia ban hành năm 2017, Trung Quốc hy vọng công dân và các công ty của họ hỗ trợ các hoạt động tình báo quốc gia. Theo đó, các công ty sản xuất máy bay không người lái của Trung Quốc có thể chia sẻ hoặc bị buộc phải chia sẻ dữ liệu thu thập được từ các máy bay không người lái của họ ở nước ngoài.

Mặc dù không nêu cụ thể nhà sản xuất nào trong lời cảnh báo nhưng các nhà phân tích cho rằng DHS đang ám chỉ nhà sản xuất máy bay không người lái Trung Quốc DJI, công ty hiện đang nắm giữ tới 80% thị phần máy bay không người lái ở Bắc Mỹ.

Cũng trong năm 2017, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã ban hành lệnh cấm máy bay không người lái DJI sau cáo buộc công ty này đã chia sẻ cơ sở hạ tầng và dữ liệu quan trọng với chính phủ Trung Quốc.

DJI đã phủ nhận cáo buộc này. Theo chia sẻ của hãng tin Business Insider thì DJI khẳng định họ có toàn quyền kiểm soát dữ liệu được lưu trữ trong máy chủ của mình. Công nghệ của công ty đã được chính phủ Hoa Kỳ và các doanh nghiệp Hoa Kỳ xác minh độc lập. Công ty cũng cho biết khách hàng có thể kích hoạt các tùy chọn để bảo vệ dữ liệu của họ và phía công ty đều dùng mô hình độc lập tức là không thể truyền dữ liệu trực tiếp đến DJI hoặc qua Internet.

“An toàn là cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi và tính bảo mật công nghệ của chúng tôi đã được chính phủ và các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ công nhận”, DJI nhấn mạnh.

Theo Business Insider