Mỹ chưa "xiết" Huawei ngay lập tức

VietTimes – Bộ Thương Mại Mỹ vừa cấp giấy phép tạm thời cho các đối tác của Huawei để công ty Trung Quốc tiếp tục duy trì khả năng vận hành của các thiết bị mạng và phát hành các bản cập nhật cho smartphone trong 3 tháng tới.
Ảnh minh họa: Wccftech
Ảnh minh họa: Wccftech

Theo Reuters, giấy phép tạm thời có hiệu trong vòng 3 tháng, kể từ ngày hôm nay (21/5) tới ngày 19/8, cho phép nhà sản xuất smartphone Trung Quốc thực hiện những biện pháp cần thiết để cung cấp dịch vụ và hỗ trợ người dùng, bao gồm phát hành các bản cập nhật hoặc bản vá hệ thống cho tất cả các thiết bị xuất xưởng trước ngày 16/5/2019.

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng sẽ tạm thời cho phép Huawei tiếp tục duy trì hoạt động của các thiết bị mạng và tiếp nhận thông tin chẩn đoán về lỗ hổng bảo mật.

Phát biểu trên Reuters ngày 21/5, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Willbur Ross cho biết giấy phép mới sẽ được cung cấp cho các nhà mạng dựa vào thời gian mua các thiết bị Huawei. Ông Ross nói: “Giấy phép này sẽ đảm bảo khả năng hoạt động của hạ tầng mạng vùng nông thôn [của Mỹ] và lợi ích của những người đang sử dụng smartphone Huawei”.

Trong khoảng thời gian 3 tháng tới, Huawei vẫn bị cấm mua các bộ phận và linh kiện để sản xuất các thiết bị mới, nếu không được Bộ Thương mại Mỹ thông qua.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định quyết định nới lỏng lệnh cấm nhằm mục đích duy trì hoạt động cho các nhà mạng và lợi ích của người dùng, không phải động thái thỏa hiệp với Huawei. Ảnh: CNBC
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định quyết định nới lỏng lệnh cấm nhằm mục đích duy trì hoạt động cho các nhà mạng và lợi ích của người dùng, không phải động thái thỏa hiệp với Huawei. Ảnh: CNBC

“Mục tiêu [của quyết định nới lỏng lệnh cấm] là ngăn hệ thống Internet, mạng máy tính và di động bị sập”, cựu quan chức Bộ Thương mại Mỹ Kevin Wolf nhận định. “Đây không phải là một hành động thỏa hiệp”.

Tuần qua, chính quyền Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cho phép Bộ Thương mại ngăn chặn giao dịch công nghệ tiềm ẩn rủi ro an ninh. Ngay sau đó, cơ quan này đã bổ sung Huawei và 68 chi nhánh của công ty vào “danh sách đen" hạn chế xuất khẩu.

Ngày 20/5, Google tuyên bố ngừng cung cấp dịch vụ Android trên thiết bị Huawei, buộc công ty Trung Quốc phải chuyển sang phiên bản mã nguồn mở (AOSP - Android Open Source Project) mà không có bộ công cụ phổ biến của Google.

Quyết định của Google đã tạo nên làn sóng phẫn nộ trên các trang mạng xã hội Trung Quốc như Weibo và Doyin, nhiều người cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ Huawei tự phát triển chip và hệ điều hành mới (HongMeng OS), đồng thời vẫn chọn mua các sản phẩm của công ty.

Quyết định nới lỏng lệnh cấm đối với Huawei trong 90 ngày để các nhà mạng thay thế thiết bị. Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ sẽ có thêm thời gian xác định biện pháp dài hạn phù hợp với người dùng trong nước và các nhà mạng nước ngoài đang sử dụng thiết bị Huawei trong các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Chiều ngược lại, đại diện Huawei cho biết: “Huawei sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả sản phẩm smartphone và tablet Huawei và Honor hiện có, bao gồm các sản phẩm đã được bán và vẫn còn tồn kho trên toàn cầu”.

Theo Reuters