Mỹ bị đá văng khỏi top 3 siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Nhiều năm liên tiếp nắm giữ vị trí đầu bảng trong danh sách các siêu máy tính mạnh nhất thế giới, nhưng giờ đây đến cả top 3 cũng không còn bóng dáng siêu máy tính nào của Mỹ.

Người Trung Quốc rất tự hào khi có 2 siêu máy tính đang ở trên đỉnh

Người Trung Quốc rất tự hào khi có 2 siêu máy tính đang ở trên đỉnh

Theo Neowin, các siêu máy tính Sunway TaihuLight và Tianhe-2 của Trung Quốc hiện đang nắm giữ vị trí số 1 và 2 trong danh sách Top 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Ở vị trí thứ ba trong danh sách là một siêu máy tính của Thụy Sĩ. Như vậy, lần đầu tiên sau 20 năm, siêu máy tính của Mỹ đã bị đẩy khỏi top 3 và hiện chỉ xếp ở vị trí thứ 4.

Siêu máy tính Sunway TaihuLight được thiết kế và sản xuất tại tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc) bởi Trung tâm siêu máy tính quốc gia. Sản phẩm này đứng ở vị trí đầu bảng nhờ khả năng đạt hiệu suất tính toán lên đến 93 petaflops, trở thành máy tính mạnh nhất thế giới. Siêu máy tính này bao gồm 10 triệu lõi xử lý và tiêu hao nguồn năng lượng lên đến 15.000 kW để vận hành.

Ở vị trí thứ 2, siêu máy tính Tianhe-2 cung cấp hiệu suất tính toán lên đến 33 petaflops theo chuẩn Linpack, tức thua xa so với siêu máy tính đồng hương.

Được biết, danh sách Top 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới được làm mới mỗi năm 2 lần, vào tháng 6 và tháng 11 nằm mục đích theo dõi lịch sử hiệu suất siêu máy tính và đưa ra dự đoán về sự phát triển trong tương lai của công nghệ.

Vào tháng 11.2016, các báo cáo cho biết Nhật Bản đang có kế hoạch xây dựng siêu máy tính ở vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng Top 500.

Để làm điều này, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ duyệt chi số tiền trị giá 173 triệu USD để phát triển siêu máy tính mới mang tên ABCI, hay AI Bridging Cloud Infrastructure. Quốc gia này hy vọng ABCI sẽ cung cấp hiệu suất tính toán 130 petaflops.

Theo Thanh niên

http://thanhnien.vn/cong-nghe/my-bi-da-vang-khoi-top-3-sieu-may-tinh-manh-nhat-the-gioi-847005.html

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm