Mỹ bất ngờ ngừng do thám Nga tại Biển Đen

VietTimes -- Theo truyền thông Nga, ban chỉ huy không lực Mỹ đã đình chỉ các chuyến bay của máy bay trinh sát gần biên giới Nga tại Biển Đen.
Mỹ bất ngờ ngừng do thám Nga tại Biển Đen.
Mỹ bất ngờ ngừng do thám Nga tại Biển Đen.

Trước đó, tuần vừa qua máy bay Mỹ thực hiện một số lượng các chuyến bay trinh sát nhiều chưa từng có.

Ví dụ, trong các ngày 6,7,8,9 và ngày 10.9, các máy bay tuần tra chống tàu ngầm của Hải quân Mỹ P-8A Poseidon thực hiện các chuyến bay trinh sát ở phía tây và phía nam bán đảo Crimea. 

Ngày 9.9 ngoài khơi bờ biển Crimea đã phát hiện hai máy bay tuần tra chống tàu ngầm và máy bay trinh sát chiến lược RC-135U. 

Tổng thư ký NATO - ông Jens Stoltenberg từng gọi vụ những vụ ba chặn của Nga là nguy hiểm và kêu gọi tránh những sự cố như vậy trong tương lai.

"Đó là lý do tại sao NATO đang tìm kiếm các cơ chế giảm thiểu rủi ro cho tính minh bạch và khả năng dự báo trong quan hệ của chúng tôi với Nga", - ông Stoltenberg nói.

Theo các chuyên gia quân sự, hàng loạt máy bay Mỹ đến biên giới của Nga dường như để theo dõi cuộc tập trận chiến lược Kavkaz-2016 được tổ chức từ ngày 5-11.9, trong lãnh thổ Crimea, tỉnh Krasnodar, trong Biển Đen và Biển Caspi, tổng cộng có 13.000 quân  nhân tham gia.