Mỹ bắt giữ một chuyên gia năng lượng Trung Quốc vì nghi ăn cắp bí mật thương mại

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một công dân Trung Quốc đã bị bắt và bị buộc tội ăn cắp bí mật thương mại của một công ty dầu khí Mỹ mà người này đang làm việc. Vụ việc liên quan đến một vụ trộm trị giá hơn 1 tỷ USD.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một công dân Trung Quốc đã bị bắt và bị buộc tội ăn cắp bí mật thương mại của một công ty dầu khí Mỹ mà người này đang làm việc. Vụ việc liên quan đến một vụ trộm trị giá hơn 1 tỷ USD.

Hongjin Tan, quốc tịch Trung Quốc, bị cáo buộc đã tải xuống hàng trăm tệp tin liên quan đến việc sản xuất một sản phẩm nghiên cứu và phát triển thị trường năng lượng hạ nguồn, mà ông dự định sử dụng tại một công ty ở Trung Quốc hiện đang có lời mời người này làm việc. Tan là một chuyên gia về hệ thống pin và lưu trữ năng lượng.

Ông đã bị bắt hôm thứ Năm và sẽ xuất hiện tại tòa vào thứ Tư tới.

Trợ lý Tổng chưởng lý Hoa Kỳ về an ninh quốc gia John Demers cho biết: trộm cắp tài sản trí tuệ gây tổn hại cho các công ty Mỹ và công nhân Mỹ. Gần đây, Mỹ đã đưa ra một sáng kiến để bảo vệ nền kinh tế khỏi những hành vi bất hợp pháp như vậy.

Tan, một kỹ sư có bằng vật lý của Đại học Nam Kinh và là tiến sĩ của Viện Công nghệ California, đã sống ở Hoa Kỳ với tư cách là cư dân hợp pháp trong 12 năm qua, theo Bộ Tư pháp.

Một hồ sơ LinkedIn cho biết Tan đã làm việc cho công ty năng lượng đa quôc gia Phillips 66 có trụ sở tại Texas kể từ tháng 5 năm 2017. Trước đây, ông đã dành hơn 11 năm tại Viện Công nghệ California với tư cách là một nhà khoa học và trợ lý nghiên cứu.

Chuyên môn của Tan được mô tả trong hồ sơ là phát triển hệ thống vật liệu và hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo.

Theo một nhân viên của FBI, một bản khai của FBI, Tan đã sở hữu một ổ đĩa flash chứa các tài liệu bí mật đã bị xóa và không bị xóa liên quan đến tài sản trí tuệ của công ty Mỹ. Ông không có lý do để truy cập các tập tin này, theo công ty.

Cơ quan điều tra cho biết Tan đã trao ổ đĩa flash cho công ty Mỹ và công ty nhận thấy rằng các tệp bị xóa sẽ cho phép chủ nhân mới của anh ta tạo lại sản phẩm bị nghi vấn. Các tập tin đã bị xóa khỏi ổ đĩa flash một ngày trước khi Tan từ chức, bản khai tuyên bố.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/cntt/my-bat-giu-mot-chuyen-gia-nang-luong-trung-quoc-vi-nghi-an-cap-bi-mat-thuong-mai-176685.ict