Mỹ - Ấn thảo luận biện pháp giảm căng thẳng ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thảo luận với các quan chức Ấn Độ về tình hình Biển Đông và các biện pháp đảm bảo ổn định, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục bồi đắp các đá làm gia tăng căng thẳng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter gặp gỡ Thủ tướng Ấn Độ Modi và ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter gặp gỡ Thủ tướng Ấn Độ Modi và ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới. Ảnh: AFP

Ông Carter hôm qua cùng Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và Cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval nhấn mạnh sự cần thiết của việc đảm bảo ổn định ở Biển Đông, nêu cao tầm quan trọng của tự do hàng hải và quyền khai thác dầu ở đây, theo Economic Times.

"Sự thịnh vượng của khu vực phụ thuộc vào an ninh. Chúng tôi khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh hàng hải và tự do hàng hải và hàng không ở khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông", tuyên bố của Mỹ và Ấn Độ nêu rõ.

Bộ trưởng Carter cùng các quan chức Ấn Độ cũng kêu gọi các bên tránh đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, tìm kiếm giải pháp cho tranh chấp chủ quyền và trên biển thông qua các biện pháp hòa bình, tuân theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS).

Ngoại trưởng Swaraj hôm 31/5 nhấn mạnh Ấn Độ đã làm rõ việc khai thác dầu ở Biển Đông, nghĩa là Delhi sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong hoạt động này. Các quan chức Ấn Độ cho hay chính quyền của Thủ tướngNarendra Modi theo dõi sát diễn biến ở Đông Nam Á vì nó liên quan đến lợi ích chiến lược trong chính sách Hướng Đông của nước này. 

Căng thẳng ở khu vực gia tăng khi Trung Quốc cuối tuần qua bác bỏ chỉ trích của Mỹ về các hoạt động bồi đắp các đá ở Trường Sa, khẳng định không có thay đổi gì về yêu sách của Bắc Kinh. Ông Carter cho hay Trung Quốc đã cải tạo hơn 800 ha trong 18 tháng qua.

Theo AFP, Bộ trưởng Carter hôm qua gặp ông Modi và ký kết hiệp ước khung hợp tác quốc phòng chiến lược 10 năm, thỏa thuận mà hai nước nhất trí trong chuyến thăm Ấn của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi đầu năm nay.

"Hai bên tái khẳng định cam kết của mình về mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ quốc phòng song phương, và xem xét những động lực về an ninh hiện hữu và đang nổi lên ở khu vực", tuyên bố chung nêu rõ.

Theo: VnExpress