Mùi hương sẽ sớm được đưa vào Metaverse

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mùi hương là một khía cạnh quan trọng trong cuộc sống và đây cùng là một yếu tố cần thiết giúp các nhà phát triển hoàn thiện trải nghiệm người dùng khi truy cập vào siêu vũ trụ số - Metaverse
Ảnh: Fast Company
Ảnh: Fast Company

Một cuộc triển lãm đặc biệt khám phá tiềm năng của công nghệ đối với khứu giác vừa được tổ chức tại Bảo tàng Thủ công mỹ nghệ và Thiết kế ở San Francisco (Mỹ).

Khi bước vào bảo tàng, du khách sẽ đi qua một hành lang nơi trưng bày các thiết bị kích thích khứu giác, chẳng hạn như máy khuếch tán tinh dầu điều khiển bằng giọng nói định kỳ phát ra mùi hương đặc biệt giúp những người mắc chứng sa sút trí tuệ ăn uống đúng lúc, hoặc một chiếc vòng đeo cổ có cổng kết nối USB có chức năng phát mùi khi nhịp tim của người đeo đạt 110 nhịp / phút ...

Ảnh: Fast Company

Ảnh: Fast Company

Nổi bật nhất là một chiếc kính thực tế ảo (VR) với khả năng giúp người đeo có thể ngửi được. Bí mật nằm ở chiếc hộp chứa chất hóa học được gắn bên trong kính, kết nối Bluetooth, giúp người đeo kính ngửi được mùi. Tên nó là ION, sản phẩm của công ty OVR Technology.

“Điều quan trọng là mùi hương chắc chắn sẽ là một phần của sự phát triển Metaverse, nếu không chúng ta đang hạn chế hoàn toàn tiềm năng của công nghệ tương lai này”, Giám đốc điều hành của OVR, Aaron Wisniewski chia sẻ: “Mùi hương có ảnh hưởng sâu sắc đến việc nhận thức chúng ta là ai, chúng ta cảm thấy thế nào, chúng ta làm gì, chúng ta mua gì, chúng ta yêu ai”.

Hộp mùi hương của OVR được trang bị sẵn 9 hợp chất hóa học, chúng kết hợp để tạo ra hàng trăm mùi hương thông qua các tín hiệu được lập trình kỹ thuật số. Tạo mùi là một quá trình phức tạp, nó đòi hỏi sự kết hợp của nhiều chất khác nhau, ví dụ mùi "bãi biển" sẽ được ION tạo ra bằng cách kết hợp mùi của cát, gió biển và SPF.

Đi kèm theo chiếc hộp ION là một phần mềm đặc biệt, giúp thiết bị có thể tương thích với những game được tạo trên Unity và Unreal Engine. Wisniewski hy vọng có thể phát hành phiên bản dành cho người tiêu dùng vào năm 2023.

Sarah Beth Rosales, Giám đốc truyền thông của bảo tàng cho biết: “Chúng tôi muốn tìm hiểu sâu hơn về người dùng ở những khía cạnh trừu tượng hơn giữa những liên kết của họ với mùi hương của từng đồ vật”.

Sau cùng, mùi hương thật sự là một khía cạnh rất quan trọng trong cuộc sống chúng ta; các tế bào thần kinh khứu giác có thể tạo ra các phản ứng sinh lý, vô thức. Ví dụ, hoa mận Nhật Bản được phát hiện có tác dụng kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, cải thiện tâm trạng và năng lượng. Để thực sự xây dựng một Metaverse với một trải nghiệm đắm chìm vào thế giới ảo một cách hoàn thiện nhất thì phải có sự xuất hiện của mùi hương.

Trước đây, nhiều người đã tìm cách nghiên cứu công nghệ khứu giác. Từ thập niên 1960, một hệ thống có tên Smell-O-Vision đã ra đời để đưa mùi hương vào rạp phim. Các nhà phát minh lần đầu ứng dụng hệ thống trong bộ phim Scent of Mystery. 30 mùi hương khác nhau đã được tiêm vào ghế ngồi của khán giả trong rạp chiếu, và những mùi hương này sẽ được giải phóng theo nhạc nền của bộ phim.

Dù vậy, hệ thống Smell-O-Vision nhanh chóng chết yểu. Nhiều năm qua, khứu giác bị xem là giác quan thứ yếu so với thị giác hay thính giác. Năm 2018, một khảo sát trên các thanh thiếu niên người Anh cho thấy 64% thà mất khứu giác còn hơn mất smartphone.

Nhưng trong đại dịch, do tác động từ virus Corona đã làm suy yếu phần nào khứu giác của chúng ta, điều này đã thay đổi. Khi cơ quan khứu giác yếu đi, mọi người đã nhận thức được sự quan trọng mà hơn 400 cơ quan thụ cảm mùi của họ đã mang lại cho trải nghiệm sống: mùi hương gợi lên ký ức, tác động tâm lý và sự tương tác đặc biệt mạnh mẽ giữa khứu giác và vị giác.

Sự hiểu biết sâu sắc hơn về mùi hương này đã khiến nhiều gã khổng lồ tập trung hơn vào trải nghiệm đa giác quan. Vào năm 2021, Amazon đã được cấp bằng sáng chế cho ứng dụng nhận dạng mùi của chuông cửa Ring. Vào năm 2019, Nhóm Brain của Google cũng đã thông báo họ đã thiết kế thành công một mạng thần kinh để đánh giá chính xác mùi ở cấp độ phân tử.

Ngày nay, công nghệ kích thích khứu giác đã là một phần quan trọng được các kỹ sư, nhà thiết kế, kiến trúc sư Metaverse hướng đến.

Tại Los Angeles, các cựu chiến binh mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương sẽ trải nghiệm mùi hương của OVR thông qua liệu pháp điều trị phơi nhiễm VR bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Công nghệ Sáng tạo của Đại học Nam California. Những mùi đó đặc biệt khó tái tạo; chẳng hạn, để tạo lại khói súng, bạn cần phải bắt chước sulfur dioxide, một loại khí độc được sản xuất bất hợp pháp.

Wisniewski nói: “Chúng tôi phải tìm ra giải pháp sử dụng các phân tử tương tự nhưng an toàn để sử dụng. "Mùi là món súp hỗn độn của các phân tử".

Ảnh: Fast Company
Ảnh: Fast Company

Công nghệ khứu giác còn có ích cho các cơ sở trị liệu. Ascendant New York - một phòng khám điều trị rối loạn chất gây nghiện đã sử dụng nền tảng Inhale Wellness của OVR Technology để đưa bệnh nhân vào khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp thông qua kính VR và ngửi mùi hương trong thế giới ấy.

Tại phòng thí nghiệm của Viện Công nghệ Sáng tạo thuộc Đại học Nam California (Mỹ), các cựu chiến binh mắc chứng rối loạn hậu chấn thương sẽ được trải nghiệm mùi hương do OVR tạo ra thông qua liệu pháp điều trị phơi nhiễm VR.

Metaverse sẽ được xây dựng bởi các kỹ sư phần mềm, những người mặc dù có kinh nghiệm làm việc nhưng lại thiếu kiến ​​thức về mùi hương. Nhận thức được điều này, họ đã mời các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực, như thời trang, kiến ​​trúc ... tham gia vào quá trình xây dựng vũ trụ ảo. Có lẽ chẳng bao lâu nữa việc tuyển dụng các chuyên gia mùi hương sẽ trở thành một phần của cơn sốt tuyển dụng Metaverse.

Tuy nhiên, Yash Patel, một đối tác chung của Telstra Ventures, người đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Web3, coi mùi hương tích hợp là một yếu tố có thể gây xao nhãng trong quá trình phát triển công nghệ tương lai này. Theo ông, khả năng tương tác sẽ cần được tập trung nghiên cứu trước và chỉ khi đó mới có không gian để phát triển các tiện ích bổ sung như mùi hương.

Theo Fast Company