Mùa xuân đầu tiên ở Trung tâm Huấn luyện Quốc gia về phòng, chống khủng bố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong những ngày giáp Tết Quý Mão, các chiến sỹ của Trung tâm Huấn luyện Quốc gia về phòng, chống khủng bố vẫn miệt mài tập luyện bất chấp thời tiết lạnh giá, địa hình sông nước đầm lầy ven biển.
Trung tâm tổ chức gói bánh chưng, chuẩn bị cành đào, mâm ngũ quả sẵn sàng đón Xuân Quý Mão 2023.
Trung tâm tổ chức gói bánh chưng, chuẩn bị cành đào, mâm ngũ quả sẵn sàng đón Xuân Quý Mão 2023.

Những ngày đầu năm mới 2023 và chuẩn bị đón Xuân Quý Mão, chúng tôi đã tới Trung tâm Huấn luyện Quốc gia về phòng, chống khủng bố thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, đóng trên địa bàn thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh).

Trung tâm có nhiệm vụ tổ chức huấn luyện cho lực lượng chuyên trách chống khủng bố trong công an nhân dân; tiếp nhận, tổ chức huấn luyện cho các lực lượng được huy động tham gia phòng chống khủng bố theo yêu cầu; sẵn sàng hiệp đồng ứng phó với các tình huống khủng bố, bạo loạn vũ trang, đối tượng hình sự đặc biệt nguy hiểm, tham gia cứu nạn, cứu hộ và thực hiện các nhiệm vụ khác theo chương trình, kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trung tâm có quy mô huấn luyện lên đến 1.500 học viên.

Ngay từ ngày đầu đưa trung tâm vào hoạt động, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, đó là "Xây dựng Trung tâm Huấn luyện quốc gia về phòng chống khủng bố trưởng thành, phát triển, vững mạnh, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu cao, cơ động nhanh, đủ sức hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao phó, góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát cơ động nói riêng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại".

Các chiến sĩ miệt mài luyện tập, không quản ngâm mình trong nước lạnh.

Các chiến sĩ miệt mài luyện tập, không quản ngâm mình trong nước lạnh.

Trong những ngày giáp Tết Quý Mão, chúng tôi có dịp tận mắt quan sát các chiến sỹ ở đây đang miệt mài tập luyện trong điều kiện thời tiết lạnh giá, địa hình sông nước hiểm trở, đầm lầy ven biển thuộc thị xã Quảng Yên.

Với bài tập “Tác chiến đánh bắt các đối tượng tội phạm trên địa bàn sông nước và đầm lầy” - một trong nhiều bài tập và tình huống mà các chiến sỹ đều phải trải qua - họ đã thể hiện rõ tính chuyên nghiệp của lính cơ động.

Ngay sau khi phương án tác chiến được thiết lập, đội hình chiến đấu lập tức được triển khai với các mũi tiến công trên cạn, dưới nước, đầm lầy cùng các trang thiết bị hỗ trợ,… Các chiến sỹ cảnh sát cơ động đã nhanh chóng bí mật tiếp cận mục tiêu, bắt gọn các đối tượng, hoàn thành nhiệm vụ.

Thượng tá Triệu Văn Minh - Giám đốc Trung Tâm - cho biết, Xuân Quý Mão 2023 là mùa xuân đầu tiên của các cán bộ chiến sỹ thuộc Trung tâm Huấn luyện Quốc gia về phòng, chống khủng bố. Do đó, ngoài việc tổ chức công tác ứng trực theo kế hoạch chung của Bộ Tư lệnh, thì cùng với truyền thống của các đơn vị vũ trang trong lực lượng Cảnh sát cơ động, Trung tâm đã tổ chức gói bánh chưng, chuẩn bị cành đào, mâm ngũ quả sẵn sàng đón Xuân Quý Mão 2023.

Cán bộ chiến sỹ gói bánh chưng chuẩn bị đón xuân

Cán bộ chiến sỹ gói bánh chưng chuẩn bị đón xuân

Các chiến sĩ tự muối dưa hành rất khéo.

Các chiến sĩ tự muối dưa hành rất khéo.

Điều đáng trân trọng là tất cả những chiếc bánh chưng vuông vắn đẹp mắt đều do cán bộ chiến sỹ tự gói, hay cành đào, cây bưởi diễn quả vàng óng lúc lỉu trước sân, đều do cán bộ chiến sỹ trồng và chăm sóc.

Những ngày cuối năm này, không khí Tết đã tràn ngập khắp phố phường, làng quê và xuân đầu tiên cũng đã về bên các cán bộ chiến sỹ Trung tâm Huấn luyện Quốc gia về phòng, chống khủng bố.

Chia tay Trung tâm chúng tôi còn nghe văng vẳng bài hát Mùa xuân đầu tiên của nhạc sỹ Văn Cao phát ra từ khu 4 tầng hiện tại là nơi ở của các chiến sỹ: “Mùa bình thường mùa vui nay đã về, mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên, với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông, một trưa nắng cho bao tâm hồn.…”.

Thêm một số hình ảnh tại Trung tâm Huấn luyện Quốc gia về phòng, chống khủng bố: