Một tổ chức ở Syria đang giữ thi thể phi hành đoàn Mi-8 bị bắn rơi

VietTimes -- Theo báo Pravda: Đại diện của một tổ chức ở Syria, trước đó chưa từng được biết tới trên các phương tiện truyền thông đại chúng cho biết nhóm này đang giữ năm thi thể các công dân Nga từ chiếc máy bay trực thăng Mi-8 bị bắn rơi ở Syria.

Chiếc máy bay trực thăng vận tải quân sự Mi-8 bị bắn rơi ở tỉnh Idlib

Chiếc máy bay trực thăng vận tải quân sự Mi-8 bị bắn rơi ở tỉnh Idlib

Tổ chức này có tên gọi là  “Quỹ đại chúng giành cho những vấn đề tù nhân”  (General Foundation for Prisoners' Affairs), chưa bao giờ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội, đột ngột tuyên bố đề xuất chuyển giao thi thể các công dân Nga đổi lấy việc thả các tù nhân từ nhà tù của chính quyền Syria và thả những kẻ bị lực lượng Hezbollah giam giữ ở Lebanon.

Tổ chức “Quỹ đại chúng giành cho những vấn đề về tù nhân” cũng đưa ra yêu cầu quân đội không tấn chiếm các khu vực đang bị lực lượng vũ trang Syria và đồng minh bao vây phong tỏa, đồng thời cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ở nơi đây.

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, tổ chức này ngoài bản tuyên bố đã cung cấp các tài liệu, được cho là giấy tờ tùy thân của thành viên phi hành đoàn máy bay trực thăng Mi-8 bị bắn rơi.

Ngày 01.08.2016, chiếc máy bay trực thăng quân sự Mi – 8 trên đường trở về căn cứ quân sự Hmeymin sau một sứ mệnh cung cấp viện trợ nhân đạo đã bị lực lượng Hồi giáo cực đoan bắn rơi trên bầu trời tỉnh Idlib. Trên máy bay có ba thành viên phi hành đoàn và hai cán bộ Trung tâm hòa giải dân tộc các bên tham chiến ở Syria do Nga bảo trợ. Theo thông tin ban đầu, tất cả đều đã hy sinh.

Giám đốc Trung tâm chỉ huy và điều hành Quốc phòng Quốc gia, trung tướng Sergei Rudskoy cho biết, chiếc Mi-8 bị bắn rơi ở khu vực dưới quyền kiểm soát của tổ chức khủng bố "Jabhat Al-Nusra" và các nhóm chiến binh thánh chiến "đối lập ôn hòa".

NT