Một nông dân Việt Nam được FAO vinh danh

VietTimes -- Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) tại Việt Nam, Cơ quan đại diện FAO khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ trao tặng giải thưởng “Nông dân điển hình” cho một nông dân Việt Nam.
Bà Ba Huân - người được FAO vinh danh - (Ảnh minh họa)
Bà Ba Huân - người được FAO vinh danh - (Ảnh minh họa)

Ngày 6/9, Tổ chức FAO tại Việt Nam, Cơ quan đại diện FAO khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết sẽ trao tặng giải thưởng “Nông dân điển hình” cho bà Phạm Thị Huân (tỉnh Long An, Việt Nam) và các nông dân khác ở Fiji, Mông Cổ, Pakistan, Thái Lan nhằm ghi nhận những thành tích xuất sắc trong sản xuất nông nghiệp.

 Giải thưởng sẽ được trao tặng vào ngày 17/10/2016 nhằm ghi nhận thành tích của các nông dân gắn với chủ  đề “Sản xuất lương thực và nông nghiệp phải thay đổi do biến đổi khí hậu”, chủ đề của Ngày Lương thực thế giới năm nay.

Bà Phạm Thị Huân (còn gọi là Ba Huân) được nhận giải thưởng của FAO do đã giúp các hộ nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long chuyển dịch từ trồng trọt sang nuôi vịt lấy trứng.

Bà đã tạo việc làm cho nhiều nữ nông dân và giúp cải thiện được vị thế của họ trong cộng đồng trong bối cảnh nông dân phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại Hà Nội, bà Phạm Thị Huân cũng đầu tư xây dựng nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao Ba Huân miền Bắc (ở huyện Phúc Thọ) với quy mô 2 ha, tổng vốn đầu tư trên 120 tỷ đồng. Công trình được khởi công đầu tháng 5/2016, dự kiến đi vào hoạt động đầu năm 2017 với công suất xử lý 65.000 quả trứng/giờ. 

Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ thu mua một lượng lớn trứng gia cầm nhằm hỗ trợ đầu ra cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội.