Một chuyên gia tiền mã hóa bị bắt vì mách nước cho Triều Tiên cách tránh các lệnh trừng phạt

VietTimes -- Virgil Griffith, một thành viên của dự án tiền mã hóa Ethereum, phải đối mặt với án tù 20 năm vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Triều Tiên.
Tổ hợp khoa học và công nghệ Bình Nhưỡng (ảnh:korea-dpr.info)
Tổ hợp khoa học và công nghệ Bình Nhưỡng (ảnh:korea-dpr.info)

Chính quyền Mỹ đã bắt giữ một chuyên gia về tiền mã hóa và là thành viên của một dự án Ethereum vì đã tới Triều Tiên để thuyết trình tại một hội thảo công nghệ về việc sử dụng tiền mã hóa và blockchain để tránh các lệnh trừng phạt quốc tế.

Người đàn ông bị bắt có tên là Virgil Griffith, 36 tuổi, là công dân Hoa Kỳ gốc Singapore. Ông ta đã bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles và bị đem ra xét xử vào ngày hôm qua (15/12).

Trong một thông cáo báo chí được phát hành ngày hôm nay, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết ông Griffith đã tới Triều Tiên vào tháng 4 năm 2019 – nơi ông đã thảo luận các vấn đề kỹ thuật tại Hội nghị Blockchain và Tiền điện tử Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã từng không cho phép và đưa ra lời cảnh báo ông Griffith không nên đi tới Triều Tiên để tham dự hội thảo, nhưng ông Griffith đã phớt lờ.

“Mặc dù nhận được lời cảnh báo không nên đi, nhưng Griffith vẫn tới Triều Tiên để dạy cách sử dụng công nghệ blockchain để trốn tránh các lệnh trừng phạt. Chúng tôi đang xúc tiến quá trình xét xử hành vi này”, trợ lý Tổng chưởng lý Hoa Kỳ John Demers nói.

Trong hồ sơ tòa án, ông Griffith cũng bị cáo buộc đang thực hiện “kế hoạch tạo điều kiện trao đổi tiền mã hóa giữa Triều Tiên và Hàn Quốc”.

Các nhà chức trách nói rằng ông Griffith đã phá vỡ các lệnh trừng phạt mà chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt đối với Triều Tiên, đó là Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế ("IEEPA"), Sắc lệnh 13466 do Tổng thống Bush ký năm 2008 và Sắc lệnh 13722 được ký bởi Tổng thống Obama năm 2016.

Các lệnh trừng phạt nghiêm cấm công dân, tổ chức và doanh nghiệp tư nhân Hoa Kỳ viện trợ cho chính phủ Triều Tiên.

"Như bị cáo buộc, Virgil Griffith đã cung cấp thông tin kỹ thuật cao cho Triều Tiên, mặc dù biết rằng thông tin này có thể được sử dụng để giúp Triều Tiên rửa tiền và trốn tránh các lệnh trừng phạt”, Luật sư Hoa Kỳ Geoffrey S. Berman nói.

Nếu bị kết tội, Virgil Griffith có khả năng nhận mức án tới 20 năm tù.

Triều Tiên đã tổ chức ít nhất hai hội thảo về tiền mã hóa cho đến nay, một vào cuối năm 2018 và một vào mùa xuân năm 2019 – sự kiện mà Griffith đã tham dự.