Móng Cái tự áp tiêu chí cấp phép hoạt động cho doanh nghiệp

Việc đón khách đường bộ Trung Quốc sử dụng giấy thông hành du lịch trong ngày tại Móng Cái, Quảng Ninh ngày một hỗn loạn, khi UBND TP.Móng Cái tự ban hành các tiêu chí lựa chọn các DN được phép hoạt động trong lĩnh vực này. 

Mỗi ngày có khoảng 300-400 khách vào thăm Móng Cái trong ngày bằng giấy thông hành

Mỗi ngày có khoảng 300-400 khách vào thăm Móng Cái trong ngày bằng giấy thông hành

Việc làm Móng Cái vượt quá thẩm quyền cho phép của một đơn vị quản lý hành chính cấp huyện, gây bức xúc trong DN khi tự ý đặt ra một loạt các giấy phép “con” một cách vô lý, áp đặt.

Phép vua thua lệ làng

Như Báo Lao Động đã phản ánh, suốt thời gian dài, tình hình đón khách đường bộ Trung Quốc sử dụng giấy thông hành, nhất là khách thăm trong ngày tại Móng Cái khá hỗn loạn do sự cạnh tranh không lành mạnh giữa 17 đơn vị thuộc CLB 849 và 4 DN của TP.Móng Cái.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã nhiều lần họp với các sở, ban, ngành, TP.Móng Cái, các cty lữ hành và đi đến kết luận giao UBND TP.Móng Cái xây dựng các tiêu chí lựa chọn các DN được đón dòng khách trên, theo QĐ 3486/QĐ- UBND, ngày 5.11.2015 dù có nhiều ý kiến không đồng tình bởi chủ trương trên vượt quyền hạn cho phép.

Cụ thể, theo Điều 101 của Luật tổ chức HĐND và UBND ngày 26.11.2003, UBND cấp huyện chỉ được xây dựng, phát triển mạng lưới thương mại, dịch vụ, du lịch và kiểm tra việc chấp hành quy định của Nhà nước về hoạt động lĩnh vực trên trong địa bàn huyện.

Điều đó có nghĩa rằng, UBND TP.Móng Cái chỉ được quyền xử lý khi các DN vi phạm các quy định của Nhà nước trong quá trình hoạt động, chứ không được ban hành thêm các quy định dưới luật để cấp phép hoạt động cho các DN.

Đại diện các DN trong CLB lữ hành 849 cho rằng lâu nay họ đang hoạt động theo Luật Du lịch, Luật DN, Luật Đầu tư…; việc UBND Móng Cái tự ý xây dựng thêm các tiêu chí dưới luật không chỉ vượt quá thẩm quyền cho phép, mà còn cố tình tạo ra các giấy phép “con”, gây khó dễ cho các DN.

“Đây là một tiền lệ vượt quyền rất xấu. Các DN hoạt động theo các quy định, luật của Nhà nước được ban hành sau khi Quốc hội phê chuẩn. UBND cấp huyện, thậm chí cấp tỉnh không thể tự ban hành các tiêu chí ngoài luật để cấp phép cho các DN hoạt động” – một luật sư tại TP.Hạ Long cho biết.

Được biết, hiện, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật – Bộ Tư pháp đang tiến hành thẩm định tính hợp pháp của QĐ 3486/QĐ- UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh.

“Đúng là hành doanh nghiệp”

Ngày 26.11.2015, UBND TP.Móng Cái đã công bố bộ tiêu chí lựa chọn các công ty lữ hành được tham gia đón khách đường bộ Trung Quốc sử dụng giấy thông hành vào tham quan Móng Cái trong ngày. Tuy nhiên, hầu hết các tiêu chí đều thiên vị quá mức đối với 4 công ty lữ hành của Móng Cái và tìm cách loại 17 DN trong CLB lữ hành 849.

Móng Cái tự áp tiêu chí cấp phép hoạt động cho doanh nghiệp ảnh 1
rước đây việc đón khách được giao cho CLB 849, tuy nhiên sau đó, 4 DN của Móng Cái cũng tham gia. Các tiêu chí mà Móng Cái xây dựng sẽ loại bỏ cơ bản các DN trong CLB 849

Hầu hết những tiêu chí được điểm cao thì 4 DN của Móng Cái đều có ưu thế, như: “Có trụ sở làm việc tại Móng Cái”, “Có dự án, hạ tầng kinh doanh đã và đang đầu tư tại Móng Cái”, “Có phương án và giải pháp tối ưu tham gia thực hiện chính sách an sinh xã hội, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Móng Cái”, bởi 17 DN trong CLB 849 đều ở Hạ Long và một số tỉnh, thành khác.

Điều đáng nói, theo các DN, thời gian nộp hồ sơ để Móng Cái xét duyệt là quá gấp, từ 27.11 – 2.12 (trong đó vướng hai ngày nghỉ cuối tuần), trong khi các văn bản, giấy tờ mà UBND TP.Móng Cái yêu cầu là quá lớn.

“Những chứng từ cần các cơ quan liên quan xác minh theo quy định phải mất 10 ngày, vậy mà họ cho chúng tôi 6 ngày, nhưng thực tế chỉ có 4 ngày vì vướng hai ngày nghỉ. Chúng tôi đã có công văn kiến nghị UBND tỉnh QN về việc này và UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có công văn yêu cầu Móng Cái trả lời trước 2.11, nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi âm” – Đại diện CLB 849 bức xúc.

Bức xúc hơn là, đại diện Phòng Văn hóa – UBND TP.Móng Cái đòi hỏi những giấy tờ, giấy xác nhận hết sức vô lý, như bảng lương của toàn bộ nhân viên, của giám đốc, kế toán các DN; thẻ bảo hiểm y tế, sổ hộ khẩu của các nhân viên hoạt động tại Móng Cái…

Trao đổi với báo Lao Động, một số DN cho biết, cố hoàn tất hồ sơ đem ra Móng Cái, nhưng đến nơi Phòng Văn hóa lại đòi báo cáo tài chính của công ty từ 2014 đến 2015. “Báo cáo tài chính năm ngoái thì có, chứ năm 2015 đã hết năm đâu mà có. Rồi họ lại đòi giấy xác nhận ký quỹ ở ngân hàng. Chúng tôi có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, nghĩa là chúng tôi phải kỹ quý thì mới được cấp phép. Họ cố tình hành hạ DN. Hơn nữa, phòng Văn hóa có quyền hành gì mà yêu cầu như vậy?” – một chủ DN xin được giấu tên bởi muốn tránh thêm phiền phức.

Theo Lao Động